+ Trả Lời Ðề Tài
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2

Chủ đề: Ai vô tội, thì hãy ném đá đi !

 1. #1
  +_Ruou nho_+'s Avatar
  Trạng thái :   +_Ruou nho_+ đã thoát
  Tham gia : Feb 2012
  Bài gửi : 135
  Tên Thánh:
  Maria
  Tên thật:
  Ruou nho
  Đến từ: gx. tân châu
  Sở thích: Vẽ, nhạc, sinh hoạt
  Nghề nghiệp: Sinh viên
  Cảm ơn
  835
  Được cảm ơn 796 lần
  trong 159 bài viết

  Ai vô tội, thì hãy ném đá đi !

  " Ai, ai người vô tội. Ai, ai người không tội
  Hãy mạnh tay ném đá ném đá ném trước đi còn đợi gì?
  Ai, người vẹn toàn, Ai người trong sạch
  Còn chờ chi?
  Ném chết ném chết
  Ném chết tội đồ nhân gian...."


  Xin Chúa cho chúng con biết gớm ghét tội, nhưng không ghét những người có tội
  Tình cảm thứ 8

  Người ta thường nói rằng con người chúng ta có 7 thứ tình cảm là Hỉ Nộ Ai Cụ Ái Ố Dục. Hỉ là vui, nộ là giận, ai là buồn, cụ là sợ, ái là thương, ố là ghét và dục là muốn. Tất cả gồm 7 tình cảm, "thất tình". Nhưng bài Phúc âm hôm nay cho chúng ta biết thêm một thứ tình cảm nữa, đó là Thương Xót.

  Thương xót là gì? Thưa là một tâm trạng đặc biệt vừa êm đềm ngọt ngào (thương) vừa đau đớn đắng cay (xót).

  Hai cảm giác mâu thuẫn vừa thương lại vừa xót ấy trỗi dậy trong lòng chúng ta khi chúng ta đứng trước một người chúng ta thương nhưng người ấy vừa phạm một lỗi lầm.


  Khi đó, chúng ta phải đối xử thế nào? Lên án chăng? Không được, vì làm như thế là không thương. Bỏ qua chăng? Cũng không được, vì làm như thế là dung túng cho sự xấu. Vậy làm thế nào bây giờ? Chúng ta hãy nhìn Chúa Giêsu: Ngài nói với người phụ nữ ngoại tình "Tôi không lên án chị đâu. Thôi chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa". Nghĩa là Chúa không lên án mà cũng không dung túng, nhưng Ngài cho kẻ có tội một cơ hội. Nếu Ngài lên án thì chị này phải chết, không còn cơ hội nào nữa. Nếu Ngài bỏ qua thì chị này sẽ tiếp tục phạm tội, cũng không có cơ hội. Ngài bảo chị về và đừng phạm tội nữa tức là cho chị một cơ hội để làm lại cuộc đời.

  Tại sao Chúa ban cơ hội cho người tội lỗi? Chúng ta cũng hãy tìm lý do trong bài Phúc âm này. Và chúng ta tìm gặp trong câu Chúa nói với những người muốn giết người phụ nữ ngoại tình ấy: "Ai trong các ông không có tội thì hãy ném đá chị này trước đi". Vậy lý do là bởi vì ai cũng có tội. Thân phận làm người là như thế, đã là người thì có tội. Thiên Chúa là Đấng hoàn toàn tốt lành và thánh thiện, đúng lý ra Ngài có đầy đủ lý do để lên án loài người tội lỗi chúng ta, nhưng vì thương xót, Ngài đã ban cho chúng ta biết bao cơ hội: "Ta không muốn kẻ tội lỗi phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống". Trong dụ ngôn về hai con nợ, Chúa Giêsu cũng nói một câu đáng cho chúng ta suy nghĩ: "Sao ngươi không biết thương xót bạn ngươi như Ta đã thương xót ngươi" (Mt 18,33).

  Một quyển sách tựa đề "Tình trên non cao" kể rằng có một cặp vợ chồng trẻ rất yêu thương nhau và sống với nhau trên một ngọn núi cao, rất hạnh phúc. Hạnh phúc đến nỗi nhiều lần họ hô to giữa trời lồng lộng "Chúa ơi, sao mà chúng con hạnh phúc quá!" Nhưng đâu phải chỉ sống với nhau mãi trên núi mà hạnh phúc. Người chồng thỉnh thoảng cũng phải xuống núi để làm ăn. Trong một chuyến xuống núi, người chồng đã lỡ sa ngã ngoại tình với một người đàn bà khác. Người vợ biết được, rất giận, từ đó không nói chuyện với chồng nữa. Phần người chồng thì cũng hối hận nhưng không thể nào xin lỗi được vì mỗi lần muốn nói lời xin lỗi với vợ thì vợ bỏ đi nơi khác. Một đêm kia người chồng trên đường lên núi về nhà thì gặp bão tuyết, chiếc xe ngựa bị gãy, con ngựa bị què, anh cũng bị thương nặng ở chân. Nhưng anh vẫn cố bò về tận cửa nhà. Người vợ ở trong nhà nhìn ra thấy chồng lết tới cửa, nhưng chị nhất định không mở cửa. Sáng hôm sau, người ta thấy xác người chồng đã cứng đờ ngay trước mái ấm gia đình của mình. Một mối tình rất hạnh phúc trên non cao đã kết thúc bi thảm như thế, chỉ vì người vợ không biết thương xót, không cho chồng mình một cơ hội để làm lại cuộc đời.

  Cuộc đời quả thật không đơn giản trắng là trắng, đen là đen, tốt là tốt, xấu là xấu. Trong một dụ ngôn, Chúa Giêsu cho chúng ta biết cuộc đời phức tạp như một mảnh ruộng có cả lúa và cỏ lùng lẫn lộn (Mt 13,36-43). Lòng người cũng thế, có khi tốt như thiên thần, có khi xấu như ác quỷ, có phần sáng có phần tối, dù lỡ phạm tội nhưng vẫn còn lương tâm. Bởi thế con người sống với nhau phải có lòng thương xót. Mà thương xót là, xin lặp lại một lần nữa, biết ban cho kẻ lỡ lầm có cơ hội làm lại cuộc đời.

  Chúa đã thương xót chúng ta cho chúng ta biết bao cơ hội. Chúng ta cũng thương xót chính mình nên tự cho mình rất nhiều cơ hội. Lời Chúa hôm nay khuyến khích chúng ta thương xót anh chị em chúng ta để ban cho anh chị em chúng ta những cơ hội làm lại cuộc đời.

  Nguồn: tgpsaigon.net

  Các chủ đề tương tự trong chuyên mục này:

  Thay đổi nội dung bởi: +_Ruou nho_+, 16-03-2013 lúc 11:34 PM
  Emmanuel
  Thiên Chúa ở cùng chúng ta

 2. 4 thành viên đã cảm ơn +_Ruou nho_+ vì bài viết này:

  3T_thanhtuyen (18-03-2013),kiemca (18-03-2013),oc huong (20-03-2013),shinzy_ho (16-03-2013)

 3. #2
  shinzy_ho's Avatar
  Trạng thái :   shinzy_ho đã thoát
  Tham gia : Dec 2012
  Bài gửi : 11
  Tên Thánh:
  Martha
  Tên thật:
  Shinzy ho
  Đến từ: Gò Vấp
  Sở thích: Đánh carô
  Nghề nghiệp: Kế toán
  Cảm ơn
  409
  Được cảm ơn 91 lần
  trong 18 bài viết
  " Bởi thế con người sống với nhau phải có lòng thương xót.Mà thương xót là............biết ban cho kẻ lỡ lầm có cơ hội làm lại cuộc đời."

  +_Ruou nho_+'s Avatar

  +_Ruou nho_+

   23:47, 16th Mar 2013 #2097 

  ừ cả hai tuần trước và tuần này đều nói về chuyện này, người con cả và những người phariseu hôm nay có vẻ giống nhau : )

  +_Ruou nho_+'s Avatar

  +_Ruou nho_+

   23:47, 16th Mar 2013 #2098 

  tha thứ thì khó mà..... 4. 4 thành viên đã cảm ơn shinzy_ho vì bài viết này:

  +_Ruou nho_+ (16-03-2013),3T_thanhtuyen (18-03-2013),kiemca (18-03-2013),oc huong (20-03-2013)

+ Trả Lời Ðề Tài

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình