+ Trả Lời Ðề Tài
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Con người, sự sống và giá trị vĩnh cửu

 1. #1
  Trạng thái :   JB. Sĩ Trọng đã thoát
  Tham gia : Aug 2011
  Bài gửi : 366
  Tên Thánh:
  Gioan Baotixita
  Tên thật:
  JB. Hoàng Trọng Sĩ
  Đến từ: Giáo Xứ Chánh Tòa - Xuân Lộc (Đồng Nai)
  Sở thích: đọc sách, du lịch
  Nghề nghiệp: Giáo viên
  Cảm ơn
  3,571
  Được cảm ơn 2,779 lần
  trong 398 bài viết

  Con người, sự sống và giá trị vĩnh cửu

  Chúa Giêsu xưng mình là Con người, qua một vài cách nói của Ngài để tiêu biểu cho một A-đam mới của nhân loại - Từ "Con người" này đáng viết hoa đàng hoàng, Kinh Thánh nhiều lần nhắc đến và làm như vậy :
  ."Con người đi theo lời đã chỉ dẫn, nhưng khốn cho kẻ nào phản bội lại Con người, thà đừng sanh nó ra còn hơn."( Mt 26,24 v Mc 14,21 v Lc 22,22 )
  ."Khi các ông treo Con người lên, bấy giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng hữu, và biết tôi không tự mình làm bất cứ điều gì, nhưng làm theo ý muốn của Cha Tôi."( Jn 8,28 )
  ."Như chớp lóe từ phương Đông đến phương Tây, cuộc quang lâm của Con người cũng sẽ vậy."( Mt 24,27 v Lc 17,24 )" Sự việc cũng sẽ xảy ra như thế, ngày Con người được mặc khải."( Lc 17,30 )
  ."Anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ thìCon người sẽ đến."( Mt 24, 44 )
  Chúa Giêsu vừa là người thật, vừa là Thiên Chúa thật. Là người thật nên Ngài đã chịu đựng những đau khổ, chia sẻ trọn vẹn thân phận và cuộc sống con người. Cái ý nghĩa lớn lao ở đây là Ngài làm một Con người đúng nghĩa. Mọi hành vi, cử chỉ của Chúa Giêsu đều mang ý nghĩa cứu độ.Ta muốn sống đúng với ý nghĩa con người, không gì khác là hãy nhìn vào chân tướng của Đức Giêsu - Một con người được sinh ra ở một làng quê, thuộc một quốc gia trên thế giới này, một con người bằng xương bằng thịt thật sự, chứ không phải vẽ vời, hoặc thần thoại hóa hay thêu dệt nên.

  Có người cho rằng : Đạo nào cũng là đạo, miễn sao sống tốt là được. Xin thưa : Nếu bạn không có đạo, bạn cũng phải sống tốt vậy. Vấn đề đặt ra là : Sự sống đời đời, quê hương vĩnh cửu.Chết rồi sẽ đi về đâu ? Làm người ai cũng có một quê hương, đạo nào tôn thờ Đấng có quyền trên sự sống và sự chết, đạo ấy đáng cho ta suy nghĩ và chọn lựa. Đấng có quyền trên sự sống và sự chết phải là Đấng Toàn năng - Duy chỉ có Tạo Hóa.

  "Không ai có thể lớn nếu Tình yêu chưa đi qua đời họ, nếu họ chưa lần nào cầu nguyện dưới chân thần Tình ái."( Kahlil Gibran )
  Chắc chắn rồi, Đấng Toàn năng bản chất của Ngài phải là sự thiện.Tạo Hóa là vị Thần Tình ái. Ngài tạo dựng nên mọi sự tốt lành, các loài thụ tạo Ngài phú bẩm cho khả năng sinh trưởng và phát triển. Con người không những có hồn và xác, mà còn có cả lý trí và ý chí tự do. Con người nên giống hình ảnh của Tạo Hóa chứ không thể nào nên giống con vật này, con vật kia được.Ai tự cho rằng mình tuổi thân, tuổi ngọ, tuổi dậu, tuổi mùi ...tuổi con này, con kia, tin theo đó, hoặc cho rằng nguồn gốc con người từ loài khỉ tiến hóa - Qủa là dại dột ! Người đó tự hạ thấp giá trị của mình.
  Tuổi Con người là Con người, vì Con người được Thiên Chúa dựng nên giống hình ảnh Ngài. Ôi thật cao trọng và đáng quý ! Tự hào, vinh dự và hãnh diện biết bao !. Con người là Con người, con người không thể hóa kiếp thành con này, con kia được.

  Từ xưa đến nay, từ Đông sang Tây, từ cổ chí kim : Từ Ađam-Evà, từ thời Apraham, Môi sê, Eli, các Tổ phụ ...đến Đức Phật, Khổng Tử, Trang Tử,...đến Việt Nam : Huỳnh Phú Sổ, Phạm Công Tắc, Ông Đạo Dừa ...Có ai dám tuyên bố : "Ta là sự sống và là sự sống lại."? Xin nhắc lại : Có ai dám nói câu ấy không ? - Duy chỉ có Đức Giêsu. Câu nói này không phải vô tình nhưng hữu ý, vì nó có ý nghĩa cứu độ.Một Con người tỏ ra quyền năng như thế mà ai lại không muốn chạy đến để xin được cứu mình ? Đuốc đã thắp lên rồi, chỉ đường cho đi mà không đi, tự thổi tắt đuốc, nhỡ chui vào bụi rậm cũng đành chịu thôi, không ai cứu được trong màn đêm đen tối ấy.
  Một Phao lô luôn tìm cách bách hại những người đi theo Đức Giêsu, vậy mà ông đã quả quyết : "Nếu Đức Giêsu chết đi mà không sống lại thì sự rao giảng của người Kitô giáo trở nên vô vọng và điên rồ." Phao lô còn đem cả cuộc đời mình đi rao giảng Tin Mừng về Đức Giêsu Phục sinh ( Sau biến cố ngã ngựa ở Đamas.)
  Làm sao ta không tin được ?( Điều này nếu viết ra thì quá dài ).

  "Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu, một trăm năm đô hộ giặc Tây"( Lời nhạc Trịnh Công Sơn ).Ảnh hưởng Tây thì ít, ảnh hưởng Tàu thì nhiều. Các Đấng Thừa sai đến Việt Nam truyền đạo, họ không phải là "giặc" vì họ chỉ lo việc truyền đạo. Rất tiếc, thời ấy một số người ngộ nhận cho rằng : Đạo Công giáo là tà giáo. Nguyễn Đình Chiểu trong "Văn tế nghĩa sĩ Cần giuộc" có viết : "Sống làm chi theo quân tà đạo, quăng vùa hương, xô bàn độc, thấy lại thêm buồn". Miền Bắc bao nhiêu năm sống dưới chế độ CS, người dân vẫn còn tin vào những phong tục cổ truyền, họ không phải là vô thần; hằng nghìn người chen chúc nhau, đạp nhau, xô đẩy nhau để xin ấn, bốc xăm, xem quẽ, dâng cúng tiền bạc, đốt nhang cầu khẩn, cầu may ở các chùa. Miền Nam thì có lễ hội Lăng Ông, Bà Chúa Sứ, Dinh Cô.v.v...Nếu ai cũng cầu và được "lộc"thì thôi chẳng cần phải làm gì, chỉ ngồi không cũng có ăn. Bụt, thần, ma quỉ... "vơ đũa cả nắm" để thờ, với tất cả lòng sùng kính. Não trạng con người Việt Nam đến hôm nay vẫn còn ảnh hưởng nghiêm trọng Nho giáo và tục lệ người Tàu ( Do 1000 năm nô lệ chăng ? ). Có người Công giáo trên facebook đã post lên những bài chia sẻ như : "Ăn Tết Đinh Dậu xong, 5 con giáp này sẽ được hưởng lộc trời." hoặc "Xem tử vi 2017 chính xác và chi tiết tới từng tuổi".v.v...Thế mà có người vẫn tin, vẫn hưởng ứng, tỏ ra đồng tình, like để cổ võ...Chưa kể đến những điều mê tín dị đoan, liên quan đến bói toán, tin những điều vớ vẩn về ngày giờ, tốt xấu khi xây nhà, cưới hỏi hoặc khi làm một việc gì đó. Đây là cách sống hoàn toàn trái với giáo huấn của Chúa Kitô và Giáo Hội.
  Giờ nào cũng của Chúa, ngày nào cũng của Chúa. Nếu ta sống tốt thì giờ nào cũng tốt, ngày nào cũng tốt. Cám ơn Chúa đã cho chúng ta thời gian, cho chúng ta mặt trăng, mặt trời để phân định ngày đêm, năm tháng.
  Có người thờ Chúa như một người cõi âm : Cũng bàn thờ, nhang khói nghi ngút, tượng ảnh tùm lum. U ám ngay cả cõi lòng !. Họ không thấy sự hiện diện gần gũi, thân mật của Chúa. Họ không biết rằng Ngài là Đấng hằng sống và hiển trị. Lời Chúa Giêsu đã hứa cách đây hơn 2000 năm : "Thầy ở với các con mọi ngày cho đến Tận thế."( Mt 28,20 ) Chúa Phục Sinh là Ngài sống lại cả hồn và xác, và Chúa không bao giờ chết nữa, Ngài sống miên viễn với thời gian.Thánh Linh Ngài hằng ngự trị. Ngài không phải là một bóng ma. "Con người được tôn vinh và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người".( Jn 13,31 )  Tiếng "Ephata" Chúa cũng đã phán cách đây hơn 2000 năm, nhưng ngày nay một số con mắt còn nhắm lại, một số cõi lòng vẫn đóng kín, họ biết rồi nhưng họ không chịu mở ra để đón nhận ơn cứu độ.


  JB.SĨ TRỌNG.

  Các chủ đề tương tự trong chuyên mục này:

  Thay đổi nội dung bởi: JB. Sĩ Trọng, 18-02-2017 lúc 09:35 PM

 2. 3 thành viên đã cảm ơn JB. Sĩ Trọng vì bài viết này:

  Honesty (08-03-2017),Pere Joseph (19-02-2017),Trung TTN (16-02-2017)

+ Trả Lời Ðề Tài

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình