+ Trả Lời Ðề Tài
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Tầm Quan Trọng Của Luật

 1. #1
  Tiếng Vọng
  Jade's Avatar
  Trạng thái :   Jade đã thoát
  Tham gia : Aug 2010
  Bài gửi : 251
  Tên Thánh:
  Dominic
  Tên thật:
  N-T-P
  Đến từ: Sài Gòn
  Sở thích: lang bang...
  Nghề nghiệp: lông bông...
  Cảm ơn
  475
  Được cảm ơn 1,528 lần
  trong 266 bài viết

  Tầm Quan Trọng Của Luật

  TẦM QUAN TRỌNG CỦA LUẬT
  Trước tiên xin nói rõ là bài viết này không phê bình, kết luận hành động của cá nhân nào đúng hoặc sai. Mục đích chỉ muốn nhìn nhận rõ hơn vì sao việc tuân giữ những gì Luật Phụng Vụ qui định là cần thiết mà thôi.

  Có đôi lúc người ta cũng cảm thấy một buổi cử hành Phụng Vụ với những diễn tiến, cử chỉ, bầu khí.... cứ được lặp đi lặp lại một cách trùng lặp ở nơi này cũng như nơi khác, có thể nói dường như thiếu sức sống và hấp dẫn. Đó là một tâm lý rất là bình thường, bởi lẽ một bộ phim dù kinh điển như Tây Du Ký bản 1986 thì xem đi xem lại hoài cũng thấy nhàm chán. Với một bộ phim thì như vậy thật là bình thường, nhưng với cử hành Phụng Vụ lại là điều bất thường. Vì sao lại bất thường ?

  Vì mục đích của một bộ phim được làm ra là để giải trí; còn cử hành Phụng Vụ được thực hiện để “thờ phượng Thiên Chúa và thánh hoá con người”.

  Ồ mục đích khác nhau đấy, nhưng cũng có thể thay đổi một chút để hấp dẫn hơn được mà, thay đổi một chút thì có gì là sai đâu ? Giả như thêm một ý tưởng rằng Thor có thể sử dụng được găng tay vô cực của Thanos thì chẳng phải lại có thêm phần sau Avengers hấp dẫn hơn sao ? Vậy thì cử hành Phụng Vụ như Thánh Lễ, ngoài Phụng Vụ Lời Chúa và Phụng Vụ Thánh Thể giữ nguyên, thì Thánh Nhạc có thêm chút xập xình của Rock & Roll, hay bài giảng thêm chút múa may quay cuồng, thêm người này-người kia phát biểu từ hàng giáo dân ngoài các vị giáo sĩ có năng quyền chẳng hạn, chắc cũng đâu có sai đâu nhỉ vì Đức Tin đâu có gì thay đổi, vả lại thu hút các tín hữu hơn, chắc vậy là được chăng ?

  Câu trả lời là “không được đâu nhé, lợi bất cập hại đấy”. Có một số ý kiến sẽ lại dẫn ngay lời của Chúa Jesus để đáp lại câu trả lời này : “luật sinh ra vì con người, chứ con người không sinh ra vì luật”. Vậy thì Luật Phụng Vụ do Giáo Hội trần thế lập ra, sửa luật vì con người đi chứ sao bắt con người theo luật chi cho cực khổ vậy ? Lý do nghe thật là hợp lý quá đi thôi, nhưng rất tiếc lại là sai mất rồi !!!

  Ở đây cần quay nhìn lại mục đích của cử hành Phụng Vụ là “thờ phượng Thiên Chúa và thánh hoá con người” để nhìn thấy sai chỗ nào. Vì cử hành Phụng Vụ là việc làm “chính đáng, phải đạo và sinh ơn cứu độ” cho con người, vậy thì con người ĐƯỢC cử hành Phụng Vụ như một QUYỀN LỢI, chứ đâu phải BỊ như một NGHĨA VỤ !

  À há, vậy là Luật Phụng Vụ sinh ra để cho con người được hưởng lợi ích mà, đâu phải sinh ra để cho con người phải sống vì luật đâu !!!

  Tới đây lại có một vấn đề nữa nảy sinh : “có thể thay đổi một chút để hấp dẫn hơn, thu hút người ta đến với cử hành Phụng Vụ cũng tốt mà”. Tất nhiên là vẫn có thể thay đổi một chút, không thể cứng ngắc như toán học 1 + 1 = 2 được, nhưng cần có giới hạn, không lạm dụng và cần xem xét mục đích của việc thay đổi là vì điều gì.

  Lấy ví dụ là thay đổi cách thức bài giảng chẳng hạn. Nhìn qua có thể hấp dẫn người ta hơn, rao truyền nhiều hơn về một đặc tính của Thiên Chúa cho nhiều người biết hơn nhưng nếu lạm dụng thì cẩn thận là có thể làm mất bản chất “thờ phượng Thiên Chúa và thánh hoá con người” của cử hành Phụng Vụ. Bài giảng là một phần của Phụng Vụ, và sự thánh thiêng của Phụng Vụ là được cử hành bởi Chúa Kitô; nên “bài giảng có một giá trị đặc biệt vì phát sinh từ bối cảnh Thánh Thể, là điều làm cho bài giảng vượt trên mọi hình thức dạy giáo lý bởi vì đây là một cuộc đối thoại tuyệt vời nhất giữa Thiên Chúa và dân Ngài, trước khi hiệp thông Bí Tích” (Evangilii Gaudium). Một bài giảng trong Phụng Vụ không đơn thuần là một diễn văn, một bài thuyết trình mà là một cuộc đối thoại của Thiên Chúa với dân Người qua môi miệng vị có năng quyền giảng trong Phụng Vụ.

  “Đây Ta đặt lời Ta vào miệng ngươi” (Gr 1, 9), Thiên Chúa đối thoại qua môi miệng vị có năng quyền giảng trong Phụng Vụ để “thánh hoá con người”. Mục đích là để thánh hoá chứ không phải mục đích loan truyền, quảng bá như bán hàng đa cấp. Ranh giới để phân định việc này rất là khó phân biệt, mặc dù cùng là giảng về một đặc tính của Thiên Chúa, nhưng người giảng chỉ cần đi lệch mục đích là có thể thay đổi bản chất của việc giảng.

  Bản chất của việc giảng là “thánh hoá con người”, đó cũng chính là bản chất của việc cử hành Phụng Vụ : “thờ phượng Thiên Chúa và thánh hoá con người”.

  Luật Phụng Vụ được đặt ra không phải để gò ép, quản thúc con người. Mục đích để hướng những người tham dự cử hành Phụng Vụ đến cái chân-thiện-mỹ, để con người được hưởng lợi ích nhiều nhất. Các cử hành Phụng Vụ đều giống nhau ở nơi này, nơi khác vì chỉ có một bản chất duy nhất, một Hiến Lễ duy nhất, xuất phát từ “chỉ có một Chúa, một Đức Tin, một Phép Rửa”.

  Thế nên “khi suy nghĩ về Phụng Vụ, mà ta chỉ nghĩ đến việc làm sao cho đẹp, hấp dẫn, lý thú thì Phụng Vụ đã mất bản chất rồi. Hoặc Phụng Vụ là công việc của Thiên Chúa, có Chúa như chủ thể thực sự, hoặc Phụng Vụ chẳng là gì cả” (pp. Benedict XVI, 09-09-2007).

  Dom.NTP, 11-07-2019

  Các chủ đề tương tự trong chuyên mục này:

  Thay đổi nội dung bởi: Jade, 11-07-2019 lúc 10:21 PM


 2. 3 thành viên đã cảm ơn Jade vì bài viết này:

  JB. Sĩ Trọng (09-10-2019),Người Mua Diêm (14-07-2019),Pere Joseph (03-08-2019)

+ Trả Lời Ðề Tài

Chủ đề tương tự

 1. Sợ Hãi - Quan Tâm
  By Padre Paolo in forum Phút Đầu Tuần
  Lm. Paul Toản, CMC
  Trả lời: 2
  Bài mới gửi: 19-09-2014, 03:18 PM
 2. Chúc Mừng Lễ Quan Thầy Bố Việt
  By thiensu in forum Giai Điệu Trái Tim
  Trả lời: 8
  Bài mới gửi: 19-03-2013, 06:32 PM
 3. Vợ là người quan trọng nhất
  By Tin Yêu Ca in forum Vui Cười - Xả Stress
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 08-01-2013, 02:29 PM
 4. Những Điều Quan Trọng
  By Cát Bụi in forum Bài Tổng Hợp
  Trả lời: 2
  Bài mới gửi: 29-04-2012, 07:05 AM
 5. Những Điều Quan Trọng
  By Cát Bụi in forum Vui Cười - Xả Stress
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 28-04-2012, 09:40 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình