+ Trả Lời Ðề Tài
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3

Chủ đề: Đức Mẹ và Sứ điệp ?

 1. #1
  Trạng thái :   JB. Sĩ Trọng đã thoát
  Tham gia : Aug 2011
  Bài gửi : 452
  Tên Thánh:
  Gioan Baotixita
  Tên thật:
  JB. Hoàng Trọng Sĩ
  Đến từ: Giáo Xứ Chánh Tòa - Xuân Lộc (Đồng Nai)
  Sở thích: đọc sách, du lịch
  Nghề nghiệp: Giáo viên
  Cảm ơn
  3,628
  Được cảm ơn 2,932 lần
  trong 476 bài viết

  Đức Mẹ và Sứ điệp ?

  Đức Maria hiện ra ở Fatima để lại thông điệp gì cho nhân loại ?
  Ai cũng biết Đức Mẹ hiện ra ở Fatima cách đây hơn 100 năm, huấn lệnh của Mẹ được Giáo Hội truyền dạy :
  1. Ăn năn tội cải thiện đời sống
  2. Tôn sùng trái tim vẹn sạch Mẹ
  3. Lần hạt Mân Côi.
  Ngày nay, 3 mệnh lệnh trên trở nên như một sinh hoạt truyền thống đi vào đời sống giáo dân, nhất là vào những tháng hoa - mùa hoa dâng Mẹ. Các bài giảng Linh mục thường nhắc nhở giáo dân sống đạo và giữ đạo để tỏ lòng sùng kính Mẹ.

  Thế thì còn đề cập đến Bí mật Fatima là gì nữa ? Tôi cũng không tránh khỏi băn khoăn khi thấy nhiều người bàn luận ? Phải chăng Đức Mẹ đã tiết lộ 3 điều bí mật cho 3 trẻ thị kiến lúc bấy giờ là : Lucia, Jacinta và Francisco, được gọi là Bí mật Fatima ? Từ thời điểm đó nhân loại trải qua những năm tháng đợi chờ trong sự tò mò. Nhiều người muốn biết những bí mật đó là gì, liên quan gì đến vận mệnh thế giới ? Có người không biết Bí mật Fatima là gì, họ đã vội kết luận một vài điều theo cách nghĩ của họ, họ tự cho rằng Mẹ đã mặc khải trong Bí mật Fatima. Có người vẫn quả quyết, nhiều lúc thấy họ quả quyết và ra sức truyền bá hơn là truyền bá Phúc âm. Sự quả quyết ấy không đủ sức thuyết phục, có khi sai đến không ngờ, rất nguy hiểm vì lòng tin theo cảm tính như vậy luôn có nguy cơ dẫn người khác đi sai đường. Nếu có thì Đức Mẹ cũng đâu nói điều gì khác với Phúc âm ?
  Sự thật, Sứ điệp Fatima, với lời kêu gọi khẩn thiết để hoán cải và đền tội đã lôi kéo con người tới trọng tâm của Tin Mừng. Chính Chúa Giêsu khi bắt đầu công khai Rao giảng Tin Mừng, Chúa đã mời gọi con người ăn năn sám hối và tin vào Phúc âm ( Chia sẻ Giáo lý cho dự tòng, tôi thường nói điều này ).

  Có những sách vở in ra và xem đó như là "Thông điệp" của Đức Mẹ gởi đến nhân loại ( Tôi không nói đến "Sứ điệp từ trời" ) - Đúng là thời đại xuất hiện nhiều Tiên tri giả nên khi ra một "thông điệp" thường kèm những lời hù dọa, làm con người sợ hãi rồi dễ tin theo. Tôi thấy, thường những "thông điệp" hay để lại lời nhắn sau cùng : "Các con hãy đọc thông điệp của Mẹ, hãy phổ biến rộng rãi cho nhiều người. Vì như thế, ngay từ bây giờ, thì may ra thoát khỏi sự trừng phạt sắp đổ xuống trên nhân loại"( Trích dẫn theo một chứng từ gọi là "thông điệp" ).
  Ở đây tôi muốn nói đến những bản văn nêu rất đầy đủ các chi tiết "mặc khải", những dấu hiệu nói về ngày tận thế, sự bách hại và hoạn nạn xảy ra ( một cách khách quan mà nói, có phần nào đó đúng với Kinh Thánh ). Cụ thể như : "Mẹ Maria mặc khải về thời đại cuối cùng", "Sứ điệp Đức Mẹ cho thời đại chúng ta", "Thông điệp của Maria Mẹ Thiên Chúa ban cho nhân loại", "Lời Mẹ Maria nhắn nhủ khẩn cấp".v.v...Người viết đã khéo léo vận dụng Kinh Thánh đưa vào nội dung của "Sứ điệp", cũng có thể là do lòng đạo đức thái quá hoặc do mắc bệnh hoang tưởng.
  Có lần tôi đọc một cuốn sách Phật giáo, họ tuyên truyền theo quan điểm nhà Phật, họ cũng nói về ngày tận thế, trong đó có đề cập đến Sứ điệp của Đức Maria, tôi không biết họ đã dựa vào đâu, nhặt lấy từ đâu, nhưng cũng đầy những tình huống rùng rợn, như để đe dọa và cảnh tỉnh con người. Thật buồn cười, họ cho rằng hình ảnh Đức Maria chính là Phật Bà Quan âm.
  Gần đây, một tài liệu gọi là "Sứ điệp của Đức Maria", không rõ nguồn gốc xuất xứ, được đăng tải lên mạng xã hội, người ta cho rằng đây là những lời Đức Mẹ phán dạy, những lời Đức Mẹ nói với nhân loại, trong đó cũng chứa đựng nhiều chi tiết ly kì rùng rợn để đe dọa và cảnh tỉnh con người. Còn có lời nhắn nhủ riêng cho dân tộc Việt Nam : "Mẹ sẽ cứu Việt Nam".
  Cũng có "Thông điệp", phần cuối chú thích : "Viết xong ngày 11.11.2000. Mẹ Maria mặc khải cho một thụ khải Việt Nam, ẩn danh". Nếu sự thật cần công khai thì có gì đâu mà ngại ! Chẳng cần ẩn danh làm chi !
  Người viết nội dung truyền đạt tự cho rằng đó là lời của Đức Mẹ phán :
  ."Mẹ Maria đã cho tôi viết các thông điệp để loan ra cho mọi người biết. Đức Mẹ nói với tôi: Con hãy viết ra những lời cảnh báo mà Mẹ đã cho con biết."
  ."Các con hãy cầm lấy tập sách này mà đọc lời Mẹ nhắn nhủ các con". Hoặc : "Các con, đây là thông điệp của Mẹ: Mẹ ban cho các con khốn khổ của Mẹ trong những ngày sau cùng của Cuộc Đại Thanh Lọc, với các biến cố rùng rợn... kèm theo những lời Mẹ chỉ dạy các con đây".v.v. và .v.v...

  Tôi biết có một tu sĩ có lòng sùng kính Đức Mẹ, chuyên cầm những cuốn sách ấy phân phát cho những cộng đoàn, những người "thích đọc" và "dễ tin ". Đa số những phụ nữ thì dễ tin hơn cánh đàn ông. Cũng có dạo tu sĩ ấy mang theo một bản văn trong đó trình bày một nội dung gọi là "Sứ điệp của Đức Maria". Thời đại bây giờ in ấn quá dễ dàng ! Vì tin nên có một phụ nữ về nhà đã lo đi mua muối, gạo, mì gói, mua nến để dự trữ vì sợ "tối 3 ngày 3 đêm".
  Vấn đề đặc ra là : Chúng ta nên tin hay không nên tin ? Phải chăng những điều ấy viết theo một giọng văn quen thuộc mà họ cho rằng đó là lời của Đức Mẹ phán, Đức Mẹ nói cho các thị nhân và các thị nhân kể lại ( tuy nguồn gốc xuất xứ, ngày giờ không rõ lắm ). Có lẽ chúng ta cần lưu ý : Ta tin vào những gì Giáo Hội truyền dạy là được rồi, không cần phải đi xa hơn nữa dễ bị kẻ khác giật dây, lừa phỉnh và xuyên tạc. Các Môn đệ ngày xưa thay mặt chúng ta, đã gặp riêng Chúa Giêsu và thưa : "Xin Thầy nói cho chúng con hay....điềm lạ nào để biết ngày Thầy quang lâm và ngày tận thế ?"( Mt 24,3 ), Thánh sử Maccô ghi : "Khi tất cả sắp đến hồi chung cục thì có điềm gì báo trước ?"( Ông ta cũng hỏi Chúa Giêsu )( Mc 13,4 ) - Đấy là những câu hỏi. Chúa Giêsu trả lời như thế nào ? Xin trích dẫn Kinh Thánh :
  Đức Giêsu đáp : "Anh em hãy coi chừng, đừng để ai lừa gạt anh em, vì sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến mà nói rằng : Chính Ta đây là Đấng Kitô, và họ sẽ lừa gạt được nhiều người. Anh em sẽ nghe có giặc giã và tin đồn giặc giã; coi chừng đừng khiếp sợ, vì những việc đó phải xảy ra, nhưng chưa phải là tận cùng. Qủa thế, dân này sẽ nỗi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. Sẽ có những cơn đói kém và những trận động đất ở nhiều nơi. Nhưng tất cả những sự việc ấy chỉ là khởi đầu các cơn đau đớn".
  "Bấy giờ người ta sẽ nộp anh em, khiến anh em phải khốn quẫn, và người ta sẽ giết anh em; anh em sẽ bị mọi dân tộc thù ghét vì danh Thầy. Bấy giờ sẽ có nhiều người vấp ngã. Người ta sẽ nộp nhau và thù ghét nhau. Sẽ có nhiều ngôn sứ giã xuất hiện và lừa gạt được nhiều người ( câu này lặp lại 2 lần ). Vì tội ác gia tăng, nên lòng yêu mến của nhiều người sẽ trở nên nguội lạnh. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát" ( x Mt 24,4-13 v Mc 13,5-13 ). Đúng là hai tác giả Tin Mừng Matthêu và Maccô được Chúa Thánh Thần linh ứng, hướng dẫn, giọng văn và những chi tiết na ná giống nhau. Cả hai đều có ghi câu cuối : "Kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát"( Mt 24,13 v Mc 13,13 ). Mời đọc thêm Kinh Thánh, những đoạn nói về ngày Quang lâm và cuộc Phán xét chung : Mt 24,14-31 v Mt 25,31-46 v Lc 17,23-24 v Lc 21,25-28 v Lc 17,26-36 v Mc 13,24-27 v Mc 13,32-37 v Cv 2,17-21.
  Những gì Giáo Hội truyền dạy thì không nằm ngoài Phúc âm, ngay cả việc tỏ lòng sùng kính Đức Maria và việc khuyên giáo dân siêng năng lần hạt Mân Côi.

  Mẹ Maria là người phụ nữ khiêm tốn, ít nói, những gì Mẹ nói Mẹ làm thì không ngoài ý muốn của Chúa và các Thông điệp của Mẹ thường rất ngắn, kiệm lời. Chính vì thế, những bản văn nào dài dòng mà nói rằng đó là "Thông điệp của Mẹ" thì hoàn toàn không đúng. Chúng ta không thể nào tin được vì trong đó có những vấn đề trái với tinh thần Phúc âm, trái với giáo huấn của Giáo Hội, cụ thể như :
  - Qủy vương sẽ tìm cách tiến chức. Qủy vương tự đặt mình lên Ngai Tòa Phêrô. Đức Giáo Hoàng phải từ bỏ quyền bính để Mẹ Maria dẫn Ngài đi một nơi xa mà không ai biết trước khi tên quỷ bước chân vào.
  - Tam điểm có mặt tại Rôma và những tay chân của Qủy vương đang làm việc trong Giáo Hội, sẽ gây ra nhiều việc chối đạo, chia rẽ và hận thù.
  - Các nhà thờ nằm dưới sự cai quản của Qủy vương. Lúc đó Giáo Hội sẽ không còn là Giáo Hội của Mẹ nữa.
  - Sự bất kính trong Giáo Hội, tội kiêu căng đã được ràng buộc vào những hoạt động tôn giáo giả tạo, thiếu tình huynh đệ.
  - Có "thông điệp" còn cho rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô là người "tiếm vị" buộc Đức Bênêđitô XVI từ chức để Ngài lên ngôi.v.v...
  - Chưa kể những điều rùng rợn, những điều đi ngược với tự nhiên, những điều gây hoang mang sợ hãi.

  Là người Công Giáo hầu như ai cũng biết : Đức Gíao Hoàng là Đấng kế vị Thánh Phêrô, thay mặt Chúa Giêsu cai quản Hội Thánh Chúa ở trần gian. Ngai tòa này được xây dựng trên nền tảng mộ Thánh Phêrô ( vị Tông đồ Cả Chúa chọn ) mà chính Chúa đã khẳng định : Quyền lực ma quỷ không thể làm lay chuyển được ( Mt 16,18 ). Ai xúc phạm đến Ngai tòa Thánh Phêrô xem như xúc phạm đến Thiên Chúa, điều này có nghĩa là người đó đã lộng ngôn, phạm thượng. Hiện nay có nhiều tài liệu, nhiều video nói xúc phạm đến vị Giáo Hoàng đương nhiệm của chúng ta.
  Trong Tin Mừng Mẹ nói : "Chúa bảo gì, các con cứ việc làm theo" ( Jn 2,5 ). Thế nhưng, đa số chúng ta không làm theo Lời Chúa dạy, không làm theo giáo huấn của Giáo Hội, chúng ta chỉ nghe theo lời bên ngoài ( lời gọi là "Sứ điệp" chưa được Giáo Hội công nhận ) rồi suy diễn lung tung - điều này có nghĩa là chúng ta đi ngược lại với giáo huấn của Chúa, giáo huấn của Đức Mẹ, giáo huấn của Hội Thánh.
  Đức Thánh Cha Phanxico nói về Mẹ Maria : "Đức Maria không bao giờ đánh cắp bất cứ điều gì vốn là của Con mình, thay vào đó là phục vụ Người. Vì Ngài là Mẹ. Ngài chỉ biết cho đi sự sống."
  Trong chuyến thăm Estonia Đức Thánh Cha nói :"Mẹ là phụ nữ ký ức gìn giữ trong tâm hồn như một kho báu tất cả những gì Mẹ sống, và Mẹ là người Mẹ phong phú sinh ra sự sống cho Con của Mẹ."
  Ta nên nhớ rằng : Đức Maria đã sống với những hy sinh thầm lặng, và hơn hết Mẹ cũng như Giêsu con Mẹ đã chiến thắng tội lỗi và nhìn nhận thẳm sâu ơn Cứu độ dành cho nhân loại, Mẹ không bao giờ hù dọa con cái. Những điều hù dọa, những điều ly kì...chắc chắn là do người ta tự nghĩ ra. Cũng có khi là lời của ma quỷ làm cho những kẻ nhẹ dạ dễ tin, xét đoán, vô tình tiếp tay cho ma quỷ, gây ảnh hưởng không tốt cho Giáo Hội.
  Đọc trong Kinh Thánh ta thấy quá rõ ràng. Chúa nói quá rõ rồi, không cần phải nghe những lời đồn đoán nữa. Không có Sứ điệp nào bằng Sứ điệp Phúc âm. Ta hãy tin vào Phúc âm vì Phúc âm là Lời Chúa : "Trời đất có qua đi, song những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu"( Mt 24,35 v Lc 21,33 v Mc 13,31 ). Và ta cũng hãy nhớ lời Chúa Giêsu nói : "Anh em hãy coi chừng, đừng để ai lừa gạt anh em"( Mt 24,4 ). Trong Tin Mừng dấu hiệu về ngày thế mạt, Chúa nói quá rõ rồi, cần gì ai phải nói thay Ngài nữa.

  Mùa dịch Covid này có người nói đùa rằng : "Năm nay đừng chúc nhau vạn sự như ý nữa nhé, vì bên Ý người ta chết nhiều lắm. Hãy chúc nhau vạn sự như Việt Nam, vì Việt Nam có ít người chết". Không cần đọc qua "Sứ điệp", chúng ta cũng biết rằng Đức Mẹ đã cứu Việt Nam, đã thương yêu che chở Việt Nam trải qua nhiều giai đoạn lịch sử của nước nhà.
  Lạy Mẹ Maria, bài viết này con chỉ trình bày với tư cách cá nhân, với suy nghĩ cá nhân, con làm tất cả vì lòng yêu mến Mẹ và Chúa Giêsu, con không có ý chống đối hay xuyên tạc. Xin Mẹ hiểu con, giúp con.

  JB.SĨ TRỌNG.

  Các chủ đề tương tự trong chuyên mục này:

  Thay đổi nội dung bởi: JB. Sĩ Trọng, 01-10-2020 lúc 01:31 PM

 2. 2 thành viên đã cảm ơn JB. Sĩ Trọng vì bài viết này:

  Honesty (22-11-2020),Pere Joseph (13-11-2020)

 3. #2
  Spiritual Director
  Pere Joseph's Avatar
  Trạng thái :   Pere Joseph đã thoát
  Tham gia : Nov 2010
  Bài gửi : 465
  Tên thật:
  Joseph Việt, O.Carm
  Đến từ: Fr.
  Cảm ơn
  6,286
  Được cảm ơn 4,963 lần
  trong 583 bài viết
  Cảm ơn đóng góp của Thầy!
  Xin Chúa và Mẹ Maria luôn chúc lành cho gia đình Thầy Cô!

 4. Thành viên đã cảm ơn Pere Joseph vì bài viết này:

  JB. Sĩ Trọng (13-11-2020)

 5. #3
  Trạng thái :   JB. Sĩ Trọng đã thoát
  Tham gia : Aug 2011
  Bài gửi : 452
  Tên Thánh:
  Gioan Baotixita
  Tên thật:
  JB. Hoàng Trọng Sĩ
  Đến từ: Giáo Xứ Chánh Tòa - Xuân Lộc (Đồng Nai)
  Sở thích: đọc sách, du lịch
  Nghề nghiệp: Giáo viên
  Cảm ơn
  3,628
  Được cảm ơn 2,932 lần
  trong 476 bài viết
  Cảm ơn Cha. Kính chúc Cha được dồi dào sức khỏe và đầy tràn ơn Chúa !
  Thay đổi nội dung bởi: JB. Sĩ Trọng, 27-01-2023 lúc 06:31 PM

+ Trả Lời Ðề Tài

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình