+ Trả Lời Ðề Tài
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Người giới thiệu ánh sáng

 1. #1
  Trạng thái :   JB. Sĩ Trọng đã thoát
  Tham gia : Aug 2011
  Bài gửi : 431
  Tên Thánh:
  Gioan Baotixita
  Tên thật:
  JB. Hoàng Trọng Sĩ
  Đến từ: Giáo Xứ Chánh Tòa - Xuân Lộc (Đồng Nai)
  Sở thích: đọc sách, du lịch
  Nghề nghiệp: Giáo viên
  Cảm ơn
  3,618
  Được cảm ơn 2,899 lần
  trong 457 bài viết

  Người giới thiệu ánh sáng

  Đọc Kinh Thánh : Jn 1,19-42; Mt 3,1-12; Lc 3,1-18.
  1. Dọn đường :
  Khởi đầu Phúc âm Gioan, Thánh Gioan Tông đồ nhấn mạnh cho độc giả biết Gioan Baotixita là ai ? Ông không phải là sự sáng, không phải là Đấng Kitô, cũng không phải là Ê-li hiện thân, hoặc là một Đấng tiên tri mà từ lâu người Do Thái chờ đợi. Ông chỉ là tiếng kêu trong hoang địa, là người dọn đường cho Đấng Cứu Thế và là người chỉ cho họ thấy sự sáng. Dầu nhiều người đã đến cùng ông với thái độ tôn kính, nhưng ông không hề sống trong ảo tưởng. Ông biết rõ mình là ai, ông cũng biết rõ sự kêu gọi và sứ vụ của mình.
  Nhiều khi đứng trước sự khen ngợi và tâng bốc của nhiều người, chúng ta quên mình là ai trước mặt Thiên Chúa ( TC ), quên đi ơn gọi của TC và xao lãng nhiệm vụ Ngài giao. Thái độ lầm lỡ của chúng ta cũng làm cho nhiều người sai lạc. Việc chúng ta cần làm là xét mình ăn năn, xin Ngài phục hồi địa vị của một người đầy tớ ngay lành hết lòng dọn đường cho Chúa, và chỉ cho người ta thấy ánh sáng chân trời mới, ánh sáng của sự sống từ nơi Chúa chứ không từ ai khác.

  Ngày nay TC không kêu gọi những người phục vụ Ngài phải có cách ăn mặc hoặc sống trong hoang mạc như Gioan ngày xưa để gây ấn tượng trên người khác, nhưng điều Ngài muốn là sự có mặt của chúng ta trong cộng đồng nào đó, sẽ đem lại sức sống cho những người sống quanh đó; đồng thời cũng thu hút nhiều người đến với Chúa, đặc biệt là giới trẻ mà phần lớn không biết định hướng cho tương lai.  2. Tinh thần vâng phục :
  Có một điều lạ là dầu Gioan là anh em bạn dì với Chúa Giêsu ( GS ), nhưng ông không hề biết rằng Ngài là Đấng Méssia. Phải chăng cả Đức Maria lẫn bà Êlizabet đều dấu kín trong lòng những điều tiên tri quý giá nói về sự ra đời của con mình ? Hay là cuộc sống trong hoang mạc đã khiến cho Gioan xa cách Chúa GS lâu ngày đến nỗi ông không nhận ra Ngài ? Hay là sự vâng phục của Chúa GS đối với cha mẹ quá trọn vẹn đến nỗi gia đình thân tộc của Ngài không hề biết được nguồn gốc thiên thượng của Ngài ? Dầu lý do gì chăng nữa, thì đã đến lúc mọi sự thay đổi.

  Dầu Gioan không biết Chúa GS là Đấng Kitô, nhưng TC đã cho ông biết một số điều, ông đã trung tín và từng bước vâng lời Ngài. Ông biết rằng TC đã sai ông dọn đường cho Đấng mà Ngài đã phán hứa. Ông cần mẫn kêu gọi mọi người phải ăn năn và làm phép rửa. Ông biết rằng TC sẽ bày tỏ cho ông một số điều về Đấng đó khi thời điểm đến. Ông cũng biết rằng Đấng đến sẽ mang lấy tội lỗi của loài người và ban Thánh Thần cho con cái Ngài ( Jn 1,32-33 ). Vì vậy ông đã lùi lại trong thái độ khiêm nhu hạ mình để Con TC được tôn cao ( Jn 1,27 ), chính Gioan nói : "Người phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi" ( Jn 3,30 ).

  Trên cơ sở những gì ông biết và mặc cho những gì ông không biết, Gioan vẫn tiến tới trong sứ vụ, dầu phải liều mình hay phải trả giá đắc. Ông làm như thế vì ông tin rằng TC chỉ định ông, Ngài sẽ tôn vinh chức vụ của ông. Rồi vào đúng thời điểm và theo cách của Ngài, chắc chắn Ngài sẽ tỏ bày về Đấng chịu xức dầu cho ông biết. Những sự chống đối và hư danh không làm cho ông nao núng xoay khỏi con đường của sự vâng phục trọn vẹn. Chúng ta thì sao ? Khi có những điều không hiểu về TC hay đứng trước những khó khăn, bắt bớ, hoặc những cám dỗ trong đời, chúng ta có thái độ nào ? Khước từ Ngài, xoay bỏ khỏi con đường hẹp, hay là cứ vững tin và từng bước khiêm tốn theo Ngài trong sự vâng lời ?  3.Đem người khác đến với Chúa :
  Đem người khác, giúp người khác đến với Chúa GS phải là hoài bão của mọi người tin theo Ngài. Đây cũng là một việc làm đòi hỏi sự nhạy bén và khả năng thích ứng với hoàn cảnh cũng như từng đối tượng mà chúng ta muốn làm chứng, muốn giúp họ.

  Khi chỉ cho anh An-rê và một Môn đệ khác ( Gioan Tông đồ ) thấy Chúa GS, Gioan Baotixita không dùng tình cảm để mời gọi hay nài ép, cũng không lập luận dài dòng để thuyết phục họ đến với Ngài. Lời làm chứng của ông chỉ gói gọn trong một câu nói ngắn, nhưng đầy tính thuyết phục và đã khêu gợi sự hiếu kỳ khiến cho họ tìm đến với Chúa GS : "Đây là Chiên TC" ( Jn 1,36 v 29 ).

  Phêro lại đến với Chúa GS theo một cách khác. Ông là người chân chất và bộc trực, không thích nghe những lời gợi ý quanh co dài dòng. Vì thế, cách An-rê áp dụng để làm chứng cho Simon anh mình là giới thiệu tức thời và trực tiếp, sứ điệp của ông ngắn gọn : "Chúng tôi đã gặp Đấng Méssia" ( Jn 1,41 ). Phêro đã đáp ứng một cách tích cực khi An-rê làm chứng và ngay sau đó đã dẫn ông đến với Chúa GS.

  Trong khi làm chứng chúng ta cũng phải linh động và nhạy bén như thế, vì trong việc chứng đạo không có phương pháp bất di bất dịch nào. Nếu chúng ta nghĩ ngược lại và rập khuôn theo một cách nào đó, thì chúng ta có thể bị người ta cho là khờ dại và sẽ mất cơ hội truyền giáo. Đối với một số người thì chỉ cần một lời gợi ý khôn khéo và đúng thời điểm là đủ để khêu gợi sự tò mò của họ, một số khác đáp ứng tốt hơn đối với những thách thức trực tiếp, một số khác nữa thì cần những lập luận sắc bén và phải cần một thời gian dài họ mới đến với Chúa.

  Dầu là cách nào đi nữa, những người ra đi truyền giáo phải thật sự được gặp Chúa và có những kinh nghiệm sống động về Ngài. Không phải ngẫu nhiên mà hai Môn đệ của Gioan Baotixita đã hỏi chỗ ở của Chúa GS và ở lại cùng Ngài. Trong cái ngày đặc biệt đã làm thay đổi cả cuộc đời họ sau này, chắc chắn Chúa GS đã giảng dạy cho họ nhiều điều về chính mình Ngài và từ đó họ đã trở nên một nhân chứng sống về Chúa. Trong khi truyền giáo, chúng ta biết chắc rằng Chúa GS đồng hành với chúng ta bằng cách tự làm chứng về chính mình Ngài. Nói cách khác, Chúa thực hiện phần của Ngài, còn chúng ta phải thực hiện phần của chúng ta một cách trung tín. Gioan Baotixita giúp cho An-rê, An-rê giúp Phêro, Phêro giúp 3000 người vào Lễ Ngũ Tuần và đặt nền móng cho giáo hội trong tương lai, từ 3000 người ( Cv 2,41 ) lên 5000 người ( Cv 4,4 ); đến giáo hội ngày nay : các quốc gia, các dân tộc trên thế giới... Nhiều nước châu Phi đang sống trong tình trạng thiếu thốn, lạc hậu. Công-gô, An-gô-la... so với các nước giàu thì người dân ở đây đang rất khó khăn, họ luôn cần sự giúp đỡ; một số bản như Tuvili, Cawa, Mucuiu, Bango, Chilambo... người dân tin Chúa nhưng họ không có nhà thờ, trường học và cả cái ăn, cái mặc; họ vẫn sống lạc quan, luôn hướng lòng về Chúa, biết hát ca, nhảy múa và cầu nguyện dưới gốc cây hoặc trong những căn nhà lụp xụp ( xem từ Vlogs Công Giáp qua Youtube )


  4. Cầu nguyện :
  Lạy Chúa, xin giúp con luôn tận tụy với công việc Ngài giao và bày tỏ được sự sáng của Ngài cho nhiều người thấy.

  Lạy Chúa, dầu có nhiều điều con chưa biết về Ngài, nhưng xin giúp con luôn vững tin và vâng phục Ngài trọn cả cuộc đời con.

  Lạy Chúa, xin giúp con có được những kinh nghiệm sống động với Ngài, và cũng ban cho con sự nhạy bén cùng sự can đảm để làm chứng về Ngài cho người khác.  JB.SĨ TRỌNG.

  Các chủ đề tương tự trong chuyên mục này:


 2. Thành viên đã cảm ơn JB. Sĩ Trọng vì bài viết này:

  Người Mua Diêm (11-12-2022)

+ Trả Lời Ðề Tài

Chủ đề tương tự

 1. Thiên Chúa là sự thật!
  By An Vi in forum Suy niệm - Bài giảng
  Trả lời: 2
  Bài mới gửi: 02-02-2013, 11:20 AM
 2. Bức thư từ Thiên Đàng
  By An Vi in forum Vui Cười - Xả Stress
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 01-02-2013, 06:46 PM
 3. Chương trình từ thiện thăm trung tâm Thiên Phước 6/5/2012
  By quan.nm1440 in forum Giao lưu-kết nối
  Trả lời: 3
  Bài mới gửi: 03-05-2012, 11:05 PM
 4. Một số hình ảnh giới thiệu về nhóm
  By AuDuongHuy in forum Tin Giới trẻ
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 20-12-2011, 08:40 AM
 5. Viết về em, ngày quốc tế Thiếu Nhi !
  By migoi_sg in forum Thông điệp yêu thương
  Trả lời: 3
  Bài mới gửi: 02-06-2011, 09:19 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình