+ Trả Lời Ðề Tài
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Giang Sinh - Những con người được chọn

 1. #1
  Trạng thái :   JB. Sĩ Trọng đã thoát
  Tham gia : Aug 2011
  Bài gửi : 431
  Tên Thánh:
  Gioan Baotixita
  Tên thật:
  JB. Hoàng Trọng Sĩ
  Đến từ: Giáo Xứ Chánh Tòa - Xuân Lộc (Đồng Nai)
  Sở thích: đọc sách, du lịch
  Nghề nghiệp: Giáo viên
  Cảm ơn
  3,618
  Được cảm ơn 2,899 lần
  trong 457 bài viết

  Giang Sinh - Những con người được chọn  1.Người phụ nữ đệ nhất khiêm tốn :

  Chắc khi viết tiêu đề trên thì mọi người đã biết ai rồi. Đức Maria được Thiên Sứ của Chúa xưng tụng là "Người nữ đầy ân sủng", "Thiên Chúa ở cùng Người", "Người được chúc phúc hơn mọi phụ nữ"... Nói khác đi, Maria là người đã được chọn. Trong câu chuyện này ta để ý đến những nỗi thắc mắc của Đức Maria. Thắc mắc đó không khác gì của Nicôdemô khi được Chúa cho biết về "sự Tái Sinh"; cũng không khác gì của người thiếu phụ Samaria khi nghe về "Nước Hằng Sống" : "Làm sao chuyện ấy xảy ra được ?"

  Chỉ có một mình Maria được chọn để làm một công việc, để đóng một vai trò trong cuộc đời Chúa Cứu thế : đó là cưu mang Chúa Cứu thế. Maria không bao giờ tuyên bố Bà là Mẹ Thiên Chúa, nhưng chỉ nhận là một Nữ tì hèn mọn được chọn ( Lc 1,38.48 ), như vậy có phải là đệ nhất khiêm tốn không ? Tuy Mẹ không xưng mình là Mẹ Thiên Chúa, nhưng người chị họ Êlizabet lại tuyên xưng : "Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi ?"( Lc 1,43 ), ngày nay Giáo Hội tuyên xưng Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, dễ hiểu vì Mẹ là Mẹ của Chúa Giêsu. Gương sáng Mẹ Maria là tấm lòng đơn thành, nhận lấy sứ mạng và làm trọn.

  Bạn thân mến, ngày nay Chúa vẫn còn đến với những người theo Chúa với tấm lòng đơn thành, sẵn sàng nhận sứ mạng của Chúa. Bạn có thể là một trong những người ấy. Có lẽ bạn cũng có cái thắc mắc chung như Mẹ Maria, thiếu phụ Samaria, ông Nicôdemô, đó là : "Làm sao chuyện ấy xảy ra thế nào được ?". Bạn hãy nghe lời Thiên Sứ nói với Mẹ : "Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được"( Lc 1,37 ). Trong mùa kỉ niệm năm nay, bạn hãy nhớ câu này. Chúa đã vào đời làm người để cứu nhân loại, đem đến cho con người tái sinh để hưởng sự sống vĩnh cửu. Những chuyện ấy bạn còn thắc mắc không ? Nếu không, bạn sẽ nhận được một trách nhiệm mới trong dịp kỉ niệm này. Bạn hãy để lòng đơn thành nhận lấy và làm đi !

  2. Người đàn ông đệ nhất thầm lặng :
  Một người ít được nhắc đến trong Tân ước, trừ ra mấy đoạn đầu của Matthêu và Luca. Một người không thấy Thánh Kinh ghi lại một lời nói nào cả, người đó là Giuse. Mùa Giáng Sinh này ta thử tìm hiểu về Thánh Giuse.
  Tin Mừng Mt 1:19 ghi rằng "Giuse là người công chính". Chữ "công chính" đây có thể là người tốt, người tử tế, ngay thẳng, hiền lành, biết thương xót. Nói khác đi, Giuse không phài là người tàn nhẫn. Giuse không phải là người nhu nhược, nhưng biết dùng lý trí để toan tính cho phải lẽ. Giữa lúc ấy thì Lời Chúa đến với Giuse ( Mt 1,20-21 ).

  Mt 1:24 cho thấy một vài đặc điểm khác của Cha Thánh Giuse. Sau khi nghe được Lời Chúa, Giuse bằng lòng đưa Maria về ở với mình. Đây là hành động khó làm nếu không phải là người kính thờ và tôn trọng thánh ý của Chúa. Ta không thấy Cha Thánh nói gì cả mà chỉ vâng lời. Qua việc này ta biết Giuse có lòng tin, lòng vâng phục, nhịn nhục.

  Cũng phân đoạn trên, trong hai câu 21 và 25 ta thấy ghi lại hai lần Giuse hành động theo Lời Chúa nữa. Cha Thánh Giuse đã hoàn thành trách nhiệm bảo vệ Đấng Cứu thế và "đặt tên cho con trẻ là Giêsu", góp phần trong công cuộc cứu chuộc nhân loại.

  Cuộc đời mình theo Chúa nhiều khi cũng gặp những biến cố khó toan tính, những việc không biết phải quyết định ra sao. Thì giờ yên tĩnh rất cần thiết để suy xét và nhất là để nghe tiếng Chúa. Việc khó ấy có thể là một chuyện tình, chuyện làm ăn, chuyện đi xa, chuyện "gia đình" nói chung, chuyện Giáo Hội, giáo xứ .v.v...Bất cứ chuyện gì ta cũng cần có thời gian trầm tĩnh để nghĩ và tìm ý Chúa. Cha Thánh Giuse được Chúa dạy bảo ba lần, đúng lúc và Thánh Giuse đã hành động thật khôn ngoan. Quan trọng vẫn là lúc đầu tiên Giuse bằng lòng nhẫn nại chờ đợi.

  Bạn thân mến, hãy theo gương Cha Thánh Giuse, hãy để cho các lớp sóng, cơn bão tố đang xô giạt tâm hồn mình yên lặng đôi phút; chờ đợi Chúa, xem Chúa bảo mình phải làm gì. Bạn nên nhớ rằng đôi khi ta không biết được mình vâng Lời Chúa sẽ tạo nên ảnh hưởng nào đâu. Quan trọng là bằng lòng nghe và hành động. Bạn sẽ không sai lầm bao giờ nếu theo gương Cha Thánh Giuse.

  3. Những con người đệ nhất vô danh:
  Trong công tác từ thiện, mỗi khi lập danh sách những nhà hảo tâm, tôi thường dừng lại ở chữ Ẩn danh hay Vô danh. Nhìn vào số tiền thường là nhiều hơn những người cho biết tên, và đoán xem người ấy là ai, ở đâu, giàu hay nghèo, sao người ấy lại dấu tên ?... Tôi phục người đó vì không muốn ai biết tên mình.

  Trong câu chuyện Chúa vào đời, Tin Mừng Luca ghi đầy đủ các chi tiết về lịch sử, các địa danh, Giuse, Maria... nhưng ông không biết tên những người chăn chiên. Nếu vào thời đại ngày nay, chắc chắn các nhà báo đã đi phỏng vấn, truy tìm ra tên tuổi, hình ảnh của những người đầu tiên gặp Chúa Cứu thế, và biết đâu chừng người ta chẳng phong thánh cho các vị ấy, hoặc là tôn thờ nữa, như ba trẻ tại Fatima sao ?

  Tại sao Thiên Sứ không đến với các vị học giả, các nhà thông thái, các chức sắc cao trọng tôn giáo, các bậc quyền quý trong xã hội, mà lại chỉ đến báo tin cho những người vô danh như vậy ?

  Xin nêu lên các lý do sau đây :

  a. Tin Mừng Chúa ra đời loan báo cho những tâm hồn đơn sơ. Những người này nghe, nhận, tin và hành động ( Lc 2,8-16 ).

  b. Những người loan Tin Mừng chỉ cần được mục kích, được chứng kiến sự việc; họ cũng chỉ cần nói lại cho mọi người biết những gì mình đã nghe, đã thấy là đủ ( Lc 2,17-20 ).

  Có lẽ chính vì vậy mà những người vô danh này được chọn.

  Có biết bao người vô danh đang tôn thờ Chúa đêm nay, cũng chỉ vì được Chúa loan báo, tin, nhận và đến gặp Chúa. Nhưng có bao nhiêu người trong số vô danh ấy bằng lòng nói cho người khác biết niềm tin của mình, kinh nghiệm của mình ? Bạn có muốn làm một người vô danh đó kể từ đêm nay không ? Bạn nên nhớ chữ vô danh hay ẩn danh chỉ có nghĩa đối với loài người. Trước mặt Chúa, Chúa biết rõ từng người và không ai có thể ẩn danh cả. Chúa cũng biết rõ tên của bạn nếu bạn bằng lòng trở thành người "vô danh" cho Ngài.

  Sở dĩ gọi là "đệ nhất vô danh" vì cho đến ngày nay cũng không ai biết được tên họ là gì, qua các nguồn Kinh Thánh, kể cả ngụy thư cũng không đề cập đến.

  4. Những vị vua đệ nhất nhiệt thành :
  Có lẽ họ là những Hoàng Đế, cũng có thể họ là những chiêm tinh gia, hoặc ba nhà đạo sĩ. Họ từ đâu đến ? Thánh Kinh viết họ từ phương Đông nhìn theo ngôi sao lạ mà đến Jérusalem ( Mt 2,1-2 ). Sao họ nhiệt thành đến mức độ như vậy ? Đường xa vạn dặm, vượt qua biết bao nhiêu hiểm nguy họ cũng rán để tìm tới đích. Thời xưa đâu có những phương tiện xe hơi, tàu thủy hay máy bay như ngày nay.
  Theo Tin Mừng Mathêu, các nhà đạo sĩ biết họ sẽ thực hiện một cuộc hành trình dài đi về đâu và họ biết "Con trẻ" họ kiếm tìm là ai. Do vậy đến Jérusalem họ không hỏi gì khác mà hỏi "Vua dân Do Thái sinh ra ở đâu ? Chúng tôi thấy ngôi sao lạ và chúng tôi đến để triều bái, dâng lễ vật cho Ngài ". Vượt xa những thực tại lịch sử nơi cuộc hành trình của Ba Vua. Ba Vua đến gặp Hérode là một nguy hiểm cho Đấng Cứu thế, nhưng tại sao các ngài cũng phải gặp Hérode ? Hình như các Ngài vẫn còn thiếu một cái gì đó, nên đã đến với Hérode để hỏi ông ta. Điều họ thiếu chính là nội dung mặc khải đã được công bố từ lâu cho người Do Thái như Tin Mừng Mathêu trình thuật trích dẫn lời của các Ngôn sứ Mi 5,1 và Sam 5,2 : "Hỡi Bélem, đất Giuđa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giuđa, vì chính nơi ngươi sẽ sinh ra Lãnh tụ chăn dắt Israel dân Ta"( Mt 2,6 ).
  Tin Mừng Matthêu còn vén mở cho chúng ta thấy thực tại thiêng liêng sâu xa hơn. Kinh Thánh người Do Thái tiên báo thực tại đó, nhưng đây là lúc khải thị cho thế giới lương dân biết về sự tỏ hiện thần linh của chính Đấng Messia - Đấng mà người Do Thái vẫn hằng mong đợi. Thánh ký chỉ muốn nhấn mạnh rằng, cuối cùng các vị đạo sĩ đã đến, đã gặp gỡ được Hài Nhi Giêsu và đã khám phá ra nguồn mạch ơn Cứu độ. Thiên Chúa tỏ mình cho dân ngoại.

  5. Một cụ già đệ nhất vui sướng :
  Tôi vẫn nghĩ người sung sướng nhất, thỏa lòng nhất trong dịp Chúa Giêsu Giáng Sinh là cụ già Simêon. Chúa đã biết nỗi lo lắng trông mong của cụ, nên đã ban cho cụ một lời hứa, đó là đặc ân được thấy Chúa Cứu thế trước khi qua đời ( Lc 2,26 ). Cụ Simêon chắc hẳn tuổi phải hơn 80 vì đã nói đến cái chết rất mạnh dạn ( x Lc 2,29-32 ).

  Tôi nghĩ cụ đã làm một bài thơ tuyệt tác để đón mừng Chúa Cứu thế chứ không phải lời nói thường. Chúa Thánh Thần đã hướng dẫn cụ đến Đền Thờ để gặp Chúa ( Lc 2,27a ).

  Cha Mẹ phần xác của Chúa Cứu thế rất ngạc nhiên ( Lc 2,33 ) vì cụ Simêon mặc dù bế Hài Nhi Giêsu nhưng vẫn nói đến Chúa là ánh sáng cho muôn dân, là Cứu tinh cho cả loài người. Cụ giải thích thêm : Con trẻ này sẽ đem đến sự phán xét cũng như sự giải cứu cho nhiều người, vì Ngài sẽ vạch trần tâm hồn của từng người ( Lc 34-35 ). Còn Maria sẽ chịu đau thương vì cách đối xử của loài người đối với Chúa Giêsu. Simêon không nói đến việc đau thương của Giuse vì có lẽ Cha Thánh Giuse qua đời trước khi Chúa chịu nạn.

  Người ta thường bảo Giáng Sinh, Noel là mùa vui của trẻ thơ, của gia đình. Tuy nhiên, vào mùa Giáng Sinh đầu tiên của nhân loại, người vui nhất lại là một cụ già. Cụ vui đến nỗi xin với Chúa cho mình được chết, vì đã thỏa lòng.

  Mùa Giáng Sinh năm nay nằm trong bầu khí của mùa đại dịch covid vẫn còn, chưa chấm dứt; có bao nhiêu cụ già được vui như cụ Simêon, làm thơ ca ngợi Chúa như cụ Simêon ? Xin các cụ nhớ cho rằng niềm vui Giáng Sinh không phải là quà bánh, không phải là âm nhạc, trình diễn, nhưng là cuộc gặp mặt của mỗi người với Chúa Cứu thế thân yêu.

  6. Tâm tình cầu nguyện :
  Lạy Chúa, con tin Chúa với cả tấm lòng đơn thành. Xin cho con thấy rõ điều Chúa muốn con làm và xin giúp con làm trọn điều ấy với lòng khiêm nhường như một tôi tớ hèn mọn trước mặt Ngài.
  Cảm tạ Chúa chỉ cho con gương nhẫn nại và vâng phục của Cha Thánh Giuse. Xin giúp con biết yên lặng chờ đợi và lắng nghe tiếng Chúa để không quyết định sai lầm.
  Lạy Chúa, con cũng xin làm người "vô danh" cho Ngài, đón nhận Tin Mừng cứu rỗi một cách chân thành và sẵn sàng loan báo Tin Mừng đó cho những người con gặp hằng ngày.
  Chúa ơi, cụ Simêon và Ba Vua đã thỏa lòng khi gặp mặt Chúa. Xin cho con cũng gặp được chính Chúa và cho con được thỏa lòng vì sự hiện diện của Chúa trong đời con. Amen !


  JB.SĨ TRỌNG.

  Các chủ đề tương tự trong chuyên mục này:

  Thay đổi nội dung bởi: JB. Sĩ Trọng, 28-12-2022 lúc 02:40 PM

 2. Thành viên đã cảm ơn JB. Sĩ Trọng vì bài viết này:

  Người Mua Diêm (25-12-2022)

+ Trả Lời Ðề Tài

Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 30-03-2014, 03:41 PM
 2. Thư gửi Học sinh, Sinh viên Công giáo dịp đầu năm học 2012–2013
  By giotrendong in forum Thông điệp yêu thương
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 06-09-2012, 05:35 PM
 3. Tên trong giang hồ của bạn = =!!
  By tho ngoc in forum Chém gió
  Trả lời: 29
  Bài mới gửi: 11-11-2011, 04:03 PM
 4. Hãy Giang Tay Ra
  By thuynguyen_gk in forum Giai Điệu Trái Tim
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 30-05-2011, 07:38 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình