"Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta"( Jn 1,14 ). Trong đêm hồng phúc, Con Thiên Chúa ( TC ) đã hiển linh giữa loài người để nâng con người lên địa vị làm con TC. Ngôi Lời đã giáng sinh không những tỏ mình cho dân Israel, mà còn mặc khải cho mọi dân tộc trên thế giới, để mọi người cùng tin nhận Ngài và được hưởng ơn Cứu độ.


Hình ảnh các nhà chiêm tinh ở Đông phương mà ta quen gọi là Ba Vua - những người đại diện cho dân ngoại. Đối với họ, bầu trời là cuốn sách, tinh tú là tri thức, ánh sao lạ là điềm lành, thì TC cũng dùng những hình ảnh đó để mời gọi họ lên đường tìm gặp Đấng Cứu thế. Họ đã lên đường và gặp được Đấng họ tìm kiếm.


Ngày nay TC không dùng ánh sao đến với chúng ta nữa, nhưng Người đến với chúng ta qua những "dấu lạ điềm thiêng" và Người muốn chúng ta cũng trở thành một dấu chỉ cho anh chị em xung quanh bằng chính đời sống chứng tá yêu thương và phục vụ. TC vẫn đến với chúng ta nơi những con người bình thường, đôi khi còn yếu kém về mọi mặt nhưng lòng họ lại sáng niềm tin, cuộc sống của họ chất chứa tình người. Bởi họ đã nhận ra chân lý cứu độ từ Hài Nhi Giêsu, chân lý hòa giải con người với TC, chân lý giải thoát đủ sức nối lại nhịp cầu giao cảm giữa đất với trời, họ đã thắp sáng tin yêu bằng hy vọng và hạnh phúc. Còn chúng ta, rất nhiều khi cậy dựa vào những kiến thức đã hấp thụ sách vở... tự cho mình là người học rộng, hiểu nhiều, để rồi dễ có thái độ phủ nhận tài năng của người khác, những người không am tường hay kém hiểu biết. Những lúc như thế, chúng ta đâu thua gì những luật sĩ, kinh sư... họ đã tự hào cho mình là người hiểu biết, là bậc khôn ngoan với một bụng đầy Kinh Thánh, họ không chỉ biết mà còn am tường Vua mới sinh ra ở đâu, khi nào... nhưng họ không muốn lên đường, không mảy may tìm kiếm ( x Mt 2,1-6 ). Xem ra chúng ta cũng biết, nhưng chúng ta đã để cái tôi tuyệt đối của mình che lấp, nên đã bao lần không thấy người khác, không nhận ra TC ở giữa, hiện diện xung quanh chúng ta qua hình ảnh anh chị em đồng loại. Chúng ta chưa nhận ra TC nơi người xung quanh là vì chúng ta còn quá hạn hẹp lòng mình trước những cố gắng, những công việc lặng thầm của họ; con mắt đức tin của chúng ta chưa đủ sáng để nhận ra họ là hình ảnh của Hài Nhi Giêsu. Nhưng chung quanh chúng ta cũng có vô số những người chỉ biết một cách mơ hồ, máy móc, không rõ lai lịch nguồn gốc, chẳng ngã ngũ vấn đề nào cả, vậy mà họ lại nhận ra gương mặt đích thực của Hài Nhi Giêsu, nhận ra tình thương tuyệt vời của TC trong đêm thánh nơi những người họ đang gặp gỡ. Họ cảm thấy TC thật gần, đang đồng hành và chia sẻ với họ bên công việc bận rộn hằng ngày, nơi những người cùng cảnh ngộ...


Thiết nghĩ, Hài Nhi vẫn đang thầm lặng mời mỗi người chúng ta lên đường tìm gặp và nhận ra Người qua những ánh sao bắt gặp trong đời thường, có thể là cha mẹ, thầy cô, nơi người anh người chị, bè bạn, và thậm chí cả nơi những người không thuận với chúng ta... Chúng ta cần mở lòng đón nhận và quan tâm đến mọi người, nhất là những người ở gần chúng ta, những người đang cần chúng ta, đang chờ chúng ta giúp đỡ.Cầu nguyện :
Lạy Chúa, trong đời thường có những ánh sao, xin cho con được làm một ánh sao để chia sẻ và giúp đỡ những người nghèo khổ.
Lạy Chúa, xin mở lòng, mở mắt con để con thấy những người chung quanh con đang cần con chia sẻ những điều Chúa ban cho, xin giúp con trong năm mới này sống thực với tinh thần dâng hiến và giúp đỡ người khó khăn.

Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận biết mọi người đều là con cái Chúa, chúng con là anh em với nhau. Từ đấy chúng con biết làm ánh sao soi chiếu cho những người đang sống trong tăm tối, để họ nhận ra con đường thật đến với Chúa, giúp họ hoán cải, từ bỏ những phong tục lạc hậu để đón nhận ánh sáng Tin Mừng của Chúa : mầu nhiệm CON THIÊN CHÚA XUỐNG THẾ LÀM NGƯỜI trở nên niềm vui thật sự cho họ trong ngày trọng đại này. Amen !JB.SĨ TRỌNG.Các chủ đề tương tự trong chuyên mục này: