+ Trả Lời Ðề Tài
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Thánh Thần, sự mở ngỏ và đồng hành

 1. #1
  Trạng thái :   JB. Sĩ Trọng đã thoát
  Tham gia : Aug 2011
  Bài gửi : 454
  Tên Thánh:
  Gioan Baotixita
  Tên thật:
  JB. Hoàng Trọng Sĩ
  Đến từ: Giáo Xứ Chánh Tòa - Xuân Lộc (Đồng Nai)
  Sở thích: đọc sách, du lịch
  Nghề nghiệp: Giáo viên
  Cảm ơn
  3,629
  Được cảm ơn 2,932 lần
  trong 476 bài viết

  Thánh Thần, sự mở ngỏ và đồng hành


  1. Đấng An ủi dịu dàng :

  Trong Tin Mừng Gioan viết : "Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng An ủi khác đến ở với anh em luôn mãi"( Jn 14,16 ) - Câu Kinh Thánh này là lời Chúa Giêsu ( GS ) muốn nói với chúng ta : CTT là Đấng An ủi ( cũng có sách dịch là Đấng Bảo trợ ) được Chúa Cha sai đến.

  Với vai trò một Đấng An ủi, CTT sẽ làm gì cho chúng ta ? Khi hứa ban Đấng An ủi, Chúa GS nhìn thấy một thực tế nào nơi đời sống con người ? Làm sao chúng ta biết rằng CTT đang đồng hành với chúng ta ?
  Một trong những ước nguyện của nhiều người là được có Chúa ở cùng. Có lẽ chúng ta mơ ước đặc ân của các Thánh Tông đồ ngày xưa, được sống với Chúa mỗi ngày, được trò chuyện và học hỏi Chúa. Thật ra, ngày nay Chúa cũng đang ở gần bên chúng ta như vậy. Trước khi Thăng Thiên, Chúa GS cho các Môn đệ biết Ngài sẽ không để cho họ mồ côi, nhưng sẽ đến với họ qua CTT được gọi là Đấng An ủi khác. Chữ "Đấng An ủi khác" ở đây có thể hiểu là "Đấng An ủi khác giống như Ta", hay nói khác đi, Chúa GS là Đấng An ủi đối với các Tông đồ ngày xưa, còn CTT là Đấng An ủi đang sống, đang hiện diện với chúng ta ngày nay. Chúa GS sống với các Tông đồ trong con người bằng xương bằng thịt, còn CTT ngự trong lòng chúng ta là một Đấng vô hình, giác quan chúng ta không cảm nhận được, nhưng chúng ta biết rõ Ngài đang ở với chúng ta; cũng như không gian không khí, chúng ta chẳng thấy gì cả, nhưng sức mạnh của sóng điện từ thì vô cùng vô tận.

  Trong một vụ xử, một người vô tội cần có một người làm chứng biết rõ sự thật và nói lên sự thật để cho thấy bị cáo vô tội. CTT là Đấng làm chứng cho chúng ta trước mặt Thiên Chúa. Đấng An ủi - Đấng Bảo trợ, từ ngữ này cũng được dùng để mô tả Chúa GS trong thư thứ nhất của Gioan : "Nếu ai phạm tội thì chúng ta có một Đấng Bảo trợ trước mặt Chúa Cha : đó là Đức GS Kitô, Đấng Công chính"( I Jn 2,1b ).
  Khi một bác sĩ tổng quát không thể định bệnh một trường hợp đặc biệt, người ấy phải nhờ đến một bác sĩ chuyên môn của ngành đó. Một kỹ sư gặp một vấn đề khó khăn, cần có người chuyên môn hơn để giúp. Một nhà chính trị cần có những cố vấn đặc biệt cho từng vấn đề. CTT là vị cố vấn chuyên môn giải quyết mọi vấn đề cho chúng ta và chúng ta có thể gọi đến Ngài bất cứ lúc nào.
  Ngày xưa, khi một đạo quân nản lòng không muốn chiến đấu nữa, người ta cần một người kêu gọi và khích lệ tinh thần binh sĩ để họ tiếp tục chiến đấu. CTT là người khích lệ chúng ta trong đời sống đức tin.
  Nói tóm lại, CTT luôn là người đến cứu giúp lúc chúng ta cần. "Thần Khí Chúa bảo vệ chúng ta chống lại ma quỷ, chống lại sự nóng nảy và các tệ nạn, chống lại các khuynh hướng xấu của tự nhiên; chống lại những ai muốn ta đau bệnh, ở xa và gần, một mình hay một đám đông"( Lấy ý từ bản kinh của Thánh Patrick's Breastplate ở nhà thường hay đọc ). Tôi đã nhiều lần được Ngài cứu khỏi những bàn thua trông thấy để lấy lại thăng bằng. CTT là người giúp chúng ta đối diện với những khó khăn cuộc đời. Lời dạy của Chúa GS trong Jn 14:16 ( đã nêu lúc đầu ) hàm ý rằng : "Ta giao cho các con một công tác lớn và khó, nhưng đừng lo vì Ta sẽ cho một Đấng An ủi đến ở bên cạnh các con để giúp các con chu toàn công tác Ta trao phó". Chính xác hơn, Lời Chúa GS trong Tin Mừng Gioan : "Khi Đấng Bảo trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy. Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu"( Jn 15,26-27 ). Câu 27 nói rõ trách nhiệm và bổn phận của các Tông đồ tiên khởi.

  Hãy nghĩ đến CTT là người bạn đồng hành, luôn luôn có mặt bên cạnh để Ngài giúp đỡ chúng ta tiến mạnh trên con đường theo Chúa. Ý thức sự hiện diện của CTT sẽ giúp chúng ta thêm sức mạnh để sống mỗi ngày. Ngài là Đấng An ủi dịu dàng giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, những đau thương mất mát.

  2. Mở ngỏ và đồng hành :
  CTT mở ngỏ cho những ai đang còn rụt rè, Ngài ban thêm sức mạnh cho người đó. Mở ngỏ là giải phóng những ai đang sống trong tối tăm, bị thế lực ma quỷ ràng buộc, Ngài khai đường mở lối cho họ để họ trở về với Chân - Thiện - Mỹ ( Tôi không nói là "Chân - Thiện - Nhẫn" như hiện nay những người theo Pháp Luân Công đang tuyên truyền ), rồi Ngài sẽ đồng hành với họ.

  Thánh Phaolô trong thư gởi tín hữu Galata viết rằng : "Có phải anh em nhận lãnh Thánh Thần nhờ cố gắng tuân theo luật pháp không ? Tuyệt đối không. Vì Thánh Thần chỉ ngự vào lòng người nghe và tin nhận Đấng Cứu thế"( Gal 3,2 ),"nếu người ta được nên công chính do Lề Luật, thì hóa ra Đức Kitô đã chết vô ích"( Gal 2,21b ). Người nào chỉ "say nắng" CTT một lần thôi thì chắc họ cũng được CTT ngự đến với họ trong những lần khác tuyệt vời và đầy thơ mộng. Đừng để chim Bồ câu bay đi mà không trở lại.
  Như thế thì : Điều kiện nào phải được đáp ứng để một người được nhận lãnh Thánh Thần ? Luật pháp mà Phaolô nói ở đây là gì ? Tại sao không thể cậy vào luật pháp để sống đẹp lòng Thiên Chúa ? Thánh Thần và luật pháp có tương quan thế nào ?

  Thánh Kinh nói rằng : "Nọc độc của sự chết là tội, thế lực của tội là Lề luật"( I Cr 15,56 ). Tôi còn nhớ câu Kinh Thánh bốc vào dịp Tết ở nhà khi Cha Sở đến thăm và tham dự Tất niên ở một Hội đoàn, điều đáng ngạc nhiên là cả hai nơi tôi đều rút trúng câu Lời Chúa giống nhau : "Người ta được nên công chính vì tin, chứ không phải vì làm những gì Luật dạy"( Rm 3,28 ). Từ đó làm cho tôi có những suy tư :
  a. Tất cả tín hữu thật của Chúa Kitô, đều được lãnh nhận CTT vì "chúng ta làm con, nên TC đã sai Thánh Thần của Con Ngài vào lòng chúng ta" ( Gal 4,6 ). Như vậy ân tứ ấy không chỉ dành cho một hạng người "đặc biệt" nào trong Hội Thánh đâu. Trong Giáo Hội có những người có tác vụ, nhưng "cái tôi" của họ quá lớn, không có ơn của CTT thì vẫn nói bậy như thường.

  Bạn đã nhận lãnh được CTT chưa ? Đã có bao giờ CTT viếng thăm bạn chưa ? Nếu chưa là vì sao ? Vì bạn chưa thật lòng tin Chúa Cứu thế ? Vì chưa "biết" Chúa Cứu thế hy sinh trên Thập tự giá thay cho bạn ? Hoặc vì biết nhưng không rõ lắm, nên vẫn ngài ngại ? Hoặc "cái tôi" và sự kiêu ngạo của bạn quá lớn ?
  b. Không ai nhận lãnh được CTT nhờ cố gắng tuân theo luật pháp ( Gal 3,2 ). "Luật pháp" ở đây trước hết chỉ về bộ kinh của Môisê ( còn gọi là Ngũ Thư ), về sau được ( bị ) các giáo sư Do Thái khai triển thêm bớt thành một bộ giáo luật rất nhiều điều phiền toái mà các thầy Thông luật, Biệt phái, Thượng tế thời Chúa Cứu thế thường dạy dỗ và hãnh diện.

  Theo một nghĩa rộng, từ "luật pháp" cũng chỉ về các điều kiện luật lệ trong Kitô giáo mà người ta đặt ra buộc các tín hữu phải theo. Tuy nhiên, những điều kiện và luật lệ đó không do CTT là tác giả của toàn bộ Kinh Thánh đặt ra dạy dỗ.
  c. CTT chỉ ngự vào lòng người nào nghe và tin nhận Chúa Cứu thế ( Gal 3,2b ), khi được Chúa ngự vào rồi thì "phàm ai được Thần Khí Thiên Chúa hướng dẫn, đều là con cái Thiên Chúa"( Rm 8,14 ), ( đọc thêm Rm 8,15-16 ).

  CTT mở ngỏ mà ta đồng ý thì khi đó Ngài mới đồng hành. Trên đời này có gì hạnh phúc bằng được Chúa đồng hành, tìm về với Chân - Thiện - Mỹ chính là lúc này đây.

  3. Cầu nguyện :
  Lạy CTT là Đấng đang sống bên cạnh con mỗi ngày, xin giúp con ý thức sự hiện diện của Chúa để sống vui lòng Chúa mãi mãi.
  Cảm tạ CTT, chỉ bởi nghe và tin nhận Chúa Cứu thế mà con được Ngài ngự trong lòng. Xin giúp con nắm vững điều này để hết lòng theo Ngài.
  Ứơc gì con được hoa quả của Thần Khí : bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nại, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ ( Gal 5,22 )

  JB.SĨ TRỌNG.


  Các chủ đề tương tự trong chuyên mục này:

  Thay đổi nội dung bởi: JB. Sĩ Trọng, 30-05-2023 lúc 02:24 PM Lý do: Để phù hợp nội dung

 2. Thành viên đã cảm ơn JB. Sĩ Trọng vì bài viết này:

  Người Mua Diêm (27-05-2023)

+ Trả Lời Ðề Tài

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình