+ Trả Lời Ðề Tài
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Ruộng của Chúa và lúa của đời

 1. #1
  Trạng thái :   JB. Sĩ Trọng đã thoát
  Tham gia : Aug 2011
  Bài gửi : 466
  Tên Thánh:
  Gioan Baotixita
  Tên thật:
  JB. Hoàng Trọng Sĩ
  Đến từ: Giáo Xứ Chánh Tòa - Xuân Lộc (Đồng Nai)
  Sở thích: đọc sách, du lịch
  Nghề nghiệp: Giáo viên
  Cảm ơn
  3,637
  Được cảm ơn 2,936 lần
  trong 480 bài viết

  Ruộng của Chúa và lúa của đời

  1. Cỏ lùng và lúa mì :
  Trong dụ ngôn Chúa Giêsu ( GS ) nói về mùa gặt có hai câu như sau : "Thưa chủ, chủ không gieo giống tốt trong ruộng chủ sao ? Vậy thì cỏ lùng bởi đâu mà có ? Chủ đáp rằng : Ấy là một kẻ thù đã làm điều đó"( Mt 13,27-28a ). Ruộng thì của Chúa, nhưng cỏ lùng thì do ma quỉ gieo vào, cả hai cùng mọc lên xanh tốt nên cũng khó phân biệt.
  Đối với việc đồng án, nhổ cỏ là một công đoạn cực nhọc, người ta chẳng những phải làm việc trong sình lầy mà còn phải làm thế nào cho khỏi hư lúa nữa. Đa số ruộng lúa đều có cỏ, không nhiều thì ít. Cỏ và lúa thường na ná giống nhau, phải tinh ý lắm mới phát hiện được, nhất là cỏ dại, chỉ có thể phân biệt khi cây lớn lên. Tại Trung Đông, việc nhổ cỏ trong ruộng lúa khó hơn nhiều vì có một thứ cỏ có tên khoa học là lolium temulentum, VN gọi là cỏ Mỹ, người ta thường cắt đem về cho bò ăn. Cỏ này khi còn non trông giống như lúa, vì vậy người làm ruộng khó phân biệt. Do đó cách tốt nhất là đợi đến mùa gặt, khi cỏ và lúa đều lớn, lúc ấy sẽ phân biệt được dễ dàng, và người ta nhổ cỏ trước rồi sau đó mới gặt lúa. Đó là cách nhổ cỏ dại tại vùng Trung Đông. Tuy nhiên, trong phân đoạn Kinh Thánh chúng ta tìm hiểu, Chúa bảo đến mùa gặt phải gặt cả hai thứ cùng lúc, sau đó mới tách làm đôi. Sau khi kể câu chuyện đó, các Môn đệ hỏi Chúa về ý nghĩa và đã được Chúa giải thích.
  Câu chuyện và lời giải thích của Chúa cho chúng ta thấy trên thế giới có hai hạng người : những người thuộc về Thiên Chúa ( TC ), tức là con cái Chúa và những người dưới quyền thống trị của ma quỷ. Chúa không đặt người gian ác tội lỗi ở thế gian, cũng như khi làm ruộng, người ta chỉ gieo giống tốt chứ chẳng ai gieo cỏ dại bao giờ. Kẻ gieo cỏ vào ruộng chính là ma quỷ : nó đưa vào xã hội, giáo hội những thành phần xảo trá chống lại Chúa, làm cản bước tiến và sức sống của những người theo Chúa. Gieo cỏ vào ruộng là một hành động phá hoại vô cùng thâm độc. Dẫm nát hay đốt phá thì người khác biết ngay, còn gieo cỏ vào ruộng thì phải mất một thời gian sau mới biết và lắm khi biết được thì đã quá muộn. Ma quỷ tinh ranh và xảo quyệt, thay vì phá hoại hoàn toàn hay hủy diệt tất cả, nó cho chen lẫn vào để khó kiểm soát, những con người giả mạo, những con người trông có vẻ hiền lành giống như con cái Chúa, nhưng thực ra là tay sai lừa đảo của ma quỷ.
  Chúng ta nên làm gì trước thực trạng này ? Câu chuyện Chúa kể cho thấy rất khó phân biệt thật giả, vì vậy chúng ta không nên vội xét đoán ( I Cr 4,5 ). Ý muốn của Chúa là hãy yên lặng chờ đợi đến ngày sau cùng. Lúc ấy Chúa sẽ dùng quyền năng của Ngài để xét xử. Cỏ cũng ra hoa, kết hạt, nhưng là hạt cỏ; hạt cỏ chẳng những không đem lại bổ dưỡng cho cơ thể mà có khi còn có hại nữa, người ăn dễ bị hóc, dễ bị đau bao tử. Chúa dạy : Các ngươi nhờ những trái nó mà nhận biết cây -"Cứ xem họ sinh hoa quả nào thì biết họ là ai"( Mt 7,16 v 20 - câu này lặp lại 2 lần trong một phân đoạn ). Cỏ cũng mọc lên trông giống lúa, cũng có hạt, nhưng hạt lúa đem lại sự sống, sức khỏe, còn hạt cỏ thì chỉ gây nên điều không tốt. Chúng ta có thể nhìn vào kết quả của đời sống mình ngay trong hiện tại để biết ta là lúa mì hay cỏ dại, cuộc sống ta đem lại hữu ích hay tai hại cho người khác.


  2. Mùa gặt :
  Thế gian có kẻ lành người dữ đang chung trộn với nhau. Người công chính phải yên tâm để quyền xét xử thuộc về TC và bắt chước Ngài mà có lòng nhân hậu, ước mong cho người tội lỗi ăn năn trở lại. Với bài Tin Mừng, Chúa dạy chúng ta phải biết khiêm nhường. Đừng dán nhãn hiệu cỏ lùng, cỏ xấu cho ai; và ai ai cũng phải sinh hoa kết trái để khỏi trở thành cỏ dại, kiên nhẫn chờ ngày phán quyết của Chúa. Nếu để ý, trong phần giải thích dụ ngôn, chúng ta thấy tác giả Thánh Kinh muốn ám chỉ rằng cỏ dại mọc ngay trong lòng Giáo Hội chứ không riêng gì ở thế gian, vì ông viết : Con Người sẽ sai các Thiên Thần của Ngài đi nhặt và tống ra khỏi Nước của Ngài mọi cớ vấp phạm và hết thảy những phường gian ác ( Mt 13,41 ). Ở một đoạn khác Lời Chúa nói rõ : "Các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi"( Mt 7,15 ). Đúng là đội lốt chiên, vì giữa cỏ lùng và lúa mì na ná giống nhau.
  Trong thời đại ngày nay, dường như những giá trị vật chất đang dần dần chiếm ưu thế, ai cũng muốn có xe hơi, nhà lầu...có đủ các phương tiện vật chất để sống thoải mái, phè phỡn. Do đó con người cũng dần lãng quên TC, lãng quên những giá trị vĩnh cửu mà họ được mời gọi hướng tới. Bởi vậy cánh đồng truyền giáo vẫn còn bao la bát ngát.
  Cánh đồng truyền giáo là của Chúa, và Đức GS nhắc nhở chúng ta hãy "cầu xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về"( Lc 10,2b ). Chúng ta không phải chủ thể của việc Loan báo Tin Mừng, cũng không phải ông chủ của mùa gặt. Nhưng chúng ta được mời cộng tác với Chúa để Người biến đổi chúng ta thành những thợ gặt lành nghề theo ý muốn của Người.
  Mùa gặt là mùa bội thu. Cho dù ruộng của Chúa lúa của đời thì thợ gặt vẫn ra tay gặt lấy. Gặt cả hai thứ cỏ và lúa, rồi sau đó mới tách ra làm đôi. Chúa nói rất rõ : gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa thì hãy thu vào kho lẫm ( Mt 13,30 ).
  Dù đối với ai, dù trong hoàn cảnh nào, lời tâm niệm của người tin Chúa phải luôn luôn là: "Lấy điều thiện thắng điều ác"( Rm 12,21 ). Ruộng của Chúa và lúa của đời, nhiều lúc đạo Chúa bị người ngoài chê cười vì chúng ta thực hành Lời Chúa dạy chưa đủ, chưa tốt. Xin Chúa giúp chúng ta không những nghe đạo, tin đạo, nhưng cũng thật lòng sống đạo để đạo ấy được chiếu sáng khắp nơi, để người chưa tin thấy rõ Chúa và tin theo Ngài.
  Trong những lời khuyên của Thánh Phaolo, điều nhắc nhở chúng ta hàng đầu là : "Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm hồn, để thử cho biết ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của TC là thể nào"( Rm 12,2 ).


  3. Tâm tình cầu nguyện :
  Cám ơn Chúa đã gieo con vào ruộng của Chúa. Xin giúp con luôn luôn đem lại những kết quả tốt đẹp, lợi ích cho Ngài.
  Cám ơn Chúa vì Lời Ngài dạy thật rõ ràng, dễ hiểu. Xin ban cho con sức mạnh để thực hành những điều Chúa dạy hôm nay, ngỏ hầu đời sống con thu hút được nhiều người đến với Ngài.


  JB.SĨ TRỌNG.

  Các chủ đề tương tự trong chuyên mục này:

  Thay đổi nội dung bởi: JB. Sĩ Trọng, 23-07-2023 lúc 12:45 PM

 2. Thành viên đã cảm ơn JB. Sĩ Trọng vì bài viết này:

  Người Mua Diêm (23-07-2023)

+ Trả Lời Ðề Tài

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình