+ Trả Lời Ðề Tài
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Kho báu

 1. #1
  Trạng thái :   JB. Sĩ Trọng đã thoát
  Tham gia : Aug 2011
  Bài gửi : 466
  Tên Thánh:
  Gioan Baotixita
  Tên thật:
  JB. Hoàng Trọng Sĩ
  Đến từ: Giáo Xứ Chánh Tòa - Xuân Lộc (Đồng Nai)
  Sở thích: đọc sách, du lịch
  Nghề nghiệp: Giáo viên
  Cảm ơn
  3,637
  Được cảm ơn 2,936 lần
  trong 480 bài viết

  Kho báu

  1.Trích dẫn Lời Chúa :
  Nguyên văn dụ ngôn về Kho báu:"Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng.Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại, rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có để tậu cho được thửa ruộng ấy."( Mt 13,44 ).
  Tiếp theo dụ ngôn này là dụ ngôn "Viên ngọc quý", cách diễn đạt từa tựa như trên, Thánh sử Matthêu cũng viết 2 câu, và Kinh Thánh đánh số thứ tự đúng 2 câu ( x Mt 13,45-46 )

  2. Suy niệm :
  Có ai phát hiện kho báu mà không tìm cách để tậu ? Con người luôn tìm cách chiếm hữu những gì mình phát hiện được. Một số tôn giáo xuất hiện trên đời để đáp ứng nhu cầu tâm linh của con người đi tìm nguồn hạnh phúc vĩnh cửu. Kho báu này chứa đựng những khát vọng ấy.
  Nước Trời là kho báu Thiên Chúa hứa ban cho nhân loại. Các Kitô hữu tin vào Thiên Chúa và ơn Cứu độ. "Kho báu" là dụ ngôn của Chúa Giêsu được chép trong Tin Mừng Matthêu, Dụ ngôn này minh họa về giá trị lớn lao của Nước Trời ( x Mt 13,44 ). Dụ ngôn Kho báu Thánh sử Matthêu viết hai câu, nhưng Kinh Thánh chỉ đánh số thành một câu, đã ngắn lại càng ngắn hơn. Rất kiệm lời mà lại rất phong phú, nói ít nhưng đôi khi ta phải suy nghĩ nhiều, vì có nhiều ý tiềm ẩn bên trong. Ở đây, giả thiết là có một người nào đó chôn giấu kho báu của mình vào trong ruộng trước khi qua đời. Do đó Nước Trời đôi lúc cũng ẩn kín, chứ không phải ai cũng nhìn thấy được. Thời gian sau, một người khác - có thể là người làm công - vô tình đào bới và gặp được kho báu. Anh ta vui mừng, chôn lại để giấu mọi người, rồi tìm mọi cách để mua cho bằng được thửa ruộng ấy, dù phải bán đi những gia sản hiện có, nhằm mục đích hợp thức hóa việc sở hữu kho báu, xem như mình đã "chiếm đoạt" được. Anh ta tự nhận thấy và so sánh giá trị giữa gia sản mình đang có không thể bằng kho báu mà anh ta tìm gặp. Một người muốn bán hết gia tài để tậu cho được kho báu, chứng tỏ anh ta là người đàng hoàng biết tôn trọng luật pháp : Anh ta muốn bỏ tiền ra mua, chứ không có ý đồ trộm lấy.
  Kho báu trong dụ ngôn tượng trưng cho Nước Trời, mang ý nghĩa và giá trị to lớn hơn mọi của cải vật chất trần thế. Chỉ có những ai thực tâm tìm kiếm và ước muốn chiếm lấy như người làm công trong dụ ngôn mới hiểu được giá trị Nước Trời.
  Chúa Giêsu không định nghĩa về Nước Trời, Ngài chỉ dùng những dụ ngôn để nói về Nước Trời. Dụ ngôn "Kho báu" nói lên niềm vui của một cuộc tìm kiếm thành công bất ngờ ngoài sự mong đợi, đặc biệt là kết quả của một cuộc dấn thân đòi phải dám mạo hiểm. Sự từ bỏ tất cả những gì mình đang có không phải là chuyện dễ, mà là một chọn lựa tự nguyện cùng với niềm vui lớn lao khám phá được. Thật khó mà nói một cách đầy đủ. Song, một phần nào đó, khi đọc dụ ngôn ngắn này ai cũng có thể cảm nhận được.

  3. Cầu nguyện :
  Lạy Chúa, Nước Trời chỉ dành cho những ai thành tâm thiện chí tìm kiếm. Xin cho chúng con biết từ bỏ những ham muốn vật chất và tham vọng ở đời này để chỉ biết lo tìm kiếm Nước Trời. Ứơc gì mỗi một chúng con luôn khát khao, tìm kiếm, để thấy tâm hồn được hoan lạc vì luôn có Chúa ở cùng. Tuy sống ở đời này nhưng chúng con vẫn ấp ủ, nuôi một hy vọng vĩnh cửu ở đời sau, đó là hạnh phúc Nước Trời.

  JB.SĨ TRỌNG.

  Các chủ đề tương tự trong chuyên mục này:

  Thay đổi nội dung bởi: JB. Sĩ Trọng, 01-08-2023 lúc 10:41 AM

 2. Thành viên đã cảm ơn JB. Sĩ Trọng vì bài viết này:

  M.Goretti Ngan (29-08-2023)

+ Trả Lời Ðề Tài

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình