+ Trả Lời Ðề Tài
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Món quà vĩ đại trong sự hóa thân bé nhỏ

 1. #1
  Trạng thái :   JB. Sĩ Trọng đã thoát
  Tham gia : Aug 2011
  Bài gửi : 464
  Tên Thánh:
  Gioan Baotixita
  Tên thật:
  JB. Hoàng Trọng Sĩ
  Đến từ: Giáo Xứ Chánh Tòa - Xuân Lộc (Đồng Nai)
  Sở thích: đọc sách, du lịch
  Nghề nghiệp: Giáo viên
  Cảm ơn
  3,637
  Được cảm ơn 2,935 lần
  trong 479 bài viết

  Món quà vĩ đại trong sự hóa thân bé nhỏ

  Văn hào Kahlil Gibran viết rằng : "Tình yêu, vị Vua vĩ đại. Đã phục hồi sự sống cho cái ngã chết khô của ta, trả lại ánh sáng cho đôi mắt mờ lệ của ta, đưa ta từ hố sâu tuyệt vọng lên Vương quốc thần tiên của Hy vọng. Vì tất cả những ngày của ta giống như đêm tối. Nhưng ô kìa ! Bình Minh đã đến, chẳng mấy chốc mặt trời sẽ mọc. Vì hơi thở của Chúa Hài Đồng Giêsu đã bao quanh ta và ôm lấy ta".

  Có lần tôi đã đề cập : có người không thích lối viết của tôi vì trích dẫn nhiều. Không sao, chuyện ấy tùy ý họ, họ có quyền tự do đánh giá.

  Riêng tôi, tôi thấy cần thiết nên không thể bỏ qua được những câu nói hay và Lời Chúa trong Kinh Thánh. Một mặt vì để "nói có sách, mách có chứng" thì không gì khác là trích dẫn Lời Chúa. Người có lòng yêu mến Chúa và say mê Kinh Thánh thì thấy cũng không thừa. Một giáo viên dạy Toán như tôi, tôi bị mắc chứng bệnh "ghiền Kinh Thánh", tôi biết là văn của tôi không hay lắm vì không có tính ướt lệ, nhưng không phải vì thế mà không nói gì được. Đấng vĩ đại trở nên bé nhỏ nhưng Ngài là Ngôi Lời, do đó tôi cần phải viết và phải biết sẻ chia.

  Con người đón nhận tình thương là quà tặng của TC. Từ lãnh tình thương cho đến lưỡng tình thân. TC yêu thương con người và chúc phúc cho con người để con người trở nên bạn hữu của Ngài : "Thầy không còn gọi các con là tôi tớ nữa mà các con là bạn hữu của Thầy"( Jn 15,14-15a ). Từ ngôi cao vĩnh cửu của TC, Ngài đi vào lịch sử loài người, mang lấy thân phận và cuộc sống con người. Hài Nhi GS bé nhỏ chính là máu thịt con người. Xin nhắc lại lời Thánh Kinh : "Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta"( Jn 1,14a ).
  "Đấng vĩ đại trở nên bé nhỏ" vì Ngài hóa thân nên một Hài Nhi. Trong đêm quạnh vắng, Hài Nhi Giêsu được sinh ra. Qua sự kiện này Hài Nhi Giêsu đã đi vào lịch sử ( x Mt 1,21-25 v Lc 2,1-20 ).

  Đấng là Vua trời đất, tạo dựng vũ trụ, giờ đây trở nên Hài Nhi bé nhỏ nơi máng cỏ đơn hèn. Thật không tưởng tượng được, một mầu nhiệm vượt quá tầm hiểu biết của loài người chúng ta, một sáng kiến của tình yêu tuyệt vời độc nhất vô nhị mà TC dành cho nhân loại.

  Khó nghèo : Máng cỏ Bélem,
  Là nơi Chúa ngự, đêm đen lạnh lùng
  Từ đây cho đến tận cùng,
  Mừng Sinh Nhật Chúa mãi không phai nhòa.

  Việc TC sinh ra nơi Hang lừa Máng cỏ làm biến đổi thực tại thần thiêng để con người nhìn rõ ơn Cứu độ. Vinh quang của TC bí nhiệm giờ đây trần truồng như trần truồng ở Thập tự giá. Điều này Sách Giảng viên báo trước : "Con người sinh ra trần truồng, trở về cũng trần truồng"- Không những đúng với thân phận một kiếp người mà còn đúng với cả Chúa Cứu thế nữa. Đức Giêsu sinh ra cất tiếng khóc chào đời cũng trần truồng như bao em bé khác, Đức Giêsu chết trên Thập giá cũng trần trụi, bộc lộ sự khiêm hạ đến tột cùng. Ngài không sinh ra nơi cung vàng điện ngọc. Ngài không mang theo danh vọng cao sang. Ngài không mang theo vũ khí, không mang theo quyền lực, không mảnh vải che thân. Vinh quang của Ngài đã hoàn toàn bị Chúa Cha tước bỏ. Quyền lực của Chúa là tấm thân bé nhỏ.

  Mỗi độ mùa Giáng Sinh về, kể từ thời Hérode đến nay cũng vẫn có nhiều người tìm hiểu Giáng Sinh là gì ? Chúa vào đời là gì ? Nhưng thái độ mỗi người mỗi khác. Có người chẳng cần nghĩ đến ý nghĩa việc Chúa ra đời, chỉ lợi dụng để đạt mục đích của mình như kinh doanh, buôn bán... Hérode muốn giết Chúa để ngôi nước mình thêm vững, những người lợi dụng Giáng Sinh là để tính ích kỷ của họ được thỏa mãn. Hoặc là chỉ để kỉ niệm, nghĩa là nhân dịp ăn ngon, uống say, nhảy nhót, tìm thú vui mà thôi.

  Còn các bạn trẻ thì sao ? Có lẽ đây là dịp các bạn hát hò, tham dự nhiều cuộc vui, nghe nhiều nhạc khúc, ca khúc; nhưng có khi nào, có đêm nào trong mùa Giáng Sinh này các bạn đã thực sự gặp Chúa chưa ? Thực sự xúc động vì hiện diện của Chúa khi xưa trong Máng cỏ, và hôm nay trong tâm hồn mình ? Nếu chưa có kinh nghiệm ấy thì thật sự niềm vui chưa đến đâu; hoặc là niềm vui ấy sẽ theo hoa, đèn, bài hát mà chìm vào dĩ vãng qua nhanh.

  Cha Nguyễn Tầm Thường trong tập truyện ngắn "Ngày xửa ngày xưa" có viết : "Cái cao cả mà TC đã làm, không phải là sống tước vị TC trong TC, nhưng là sống tước vị TC nơi con người. Chúa đã đem cái nghèo trở thành mùa Xuân bất tận". Ý nghĩa thực sự về Giáng Sinh chỉ tìm được khi nào chính ta gặp được Chúa, tâm sự với Ngài và ta cũng phải biết hóa thân trở nên bé nhỏ. Giây phút ấy là bây giờ ?

  Cầu nguyện :
  Cảm tạ TC về món quà cao quý Ngài đã dành cho con qua Chúa Hài Đồng Giêsu. Xin giúp con ý thức rõ hơn về giá trị của món quà đó để sống xứng đáng với tình yêu Chúa đã dành cho con và toàn thể nhân loại.

  Lạy Chúa, xin giúp con kỉ niệm lễ Giáng Sinh với thái độ tôn thờ Chúa thật lòng, chứ không phải chỉ lợi dụng dịp này để thỏa mãn ước muốn kiêu căng và tính ích kỷ của con. Xin cho con gặp được chính Chúa và cho con được thỏa lòng vì sự hiện diện của Chúa trong đời sống con. Amen !

  JB.SĨ TRỌNG.


  Các chủ đề tương tự trong chuyên mục này:

  Thay đổi nội dung bởi: JB. Sĩ Trọng, 18-12-2023 lúc 02:26 PM

 2. Thành viên đã cảm ơn JB. Sĩ Trọng vì bài viết này:

  Người Mua Diêm (01-01-2024)

+ Trả Lời Ðề Tài

Chủ đề tương tự

 1. Bạn + Tôi = Sắc màu của cuộc sống trong Tình Yêu
  By Tin Yeu in forum Thông điệp yêu thương
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 16-01-2015, 08:30 PM
 2. Lời Chúa trong đời sống
  By DARK in forum Giao lưu - tranh tài
  Trả lời: 4
  Bài mới gửi: 25-02-2013, 06:01 AM
 3. Những điều thu thập được trong đêm nay!
  By nguahoangtvt in forum Giai Điệu Trái Tim
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 29-02-2012, 11:19 PM
 4. Trong Thánh Thần Tình Yêu
  By ngoquangcanh in forum Thánh ca
  Trả lời: 1
  Bài mới gửi: 28-10-2011, 01:05 PM

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình