+ Trả Lời Ðề Tài
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2

Chủ đề: Tổ chức và điều hành một Đoàn TNTT

  1. #1
    halleluyah's Avatar
    Trạng thái :   halleluyah đã thoát
    Tham gia : Aug 2010
    Bài gửi : 145
    Tên thật:
    JMAG NQĐ
    Đến từ: HX- Đất lành chim đậu!
    Sở thích: nhiều quá, chả nhớ nổi....:)
    Nghề nghiệp: lại đi học gồi...:)
    Cảm ơn
    126
    Được cảm ơn 293 lần
    trong 82 bài viết

    Tổ chức và điều hành một Đoàn TNTT

    Tổ chức và điều hành một Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể hoạt động tốt đó là một công việc đòi hỏi rất nhiều yếu tố.
    I.- TỔ CHỨC ĐOÀN
    Đoàn là đơn vị quan trọng trong hệ thống tổ chức của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, là nơi thể hiện bản chất của Phong trào cả về cơ cấu nhân sự, nội dung giáo dục lẫn các hoạt động chuyên môn. Tại đoàn có tất cả mọi thành phần: Đoàn sinh các cấp; đội trưởng, đội phó; dự trưởng, huynh trưởng cấp một, hai và ba, thậm chí còn hơn nữa. Đoàn ở các nơi được tổ chức hoàn chỉnh, giáo dục đúng hướng sẽ tạo ra phong trào TNTT có tổ chức hoàn chỉnh và giáo dục đúng hướng trên bình diện giáo phận và toàn quốc.
    Vì đoàn có tầm quan trọng sống còn của Phong trào, nên được tổ chức có hệ thống và quy mô:
    • Tất cả các thiếu nhi trong độ tuổi từ 6 đến 16 tuổi trong giáo xứ được đoàn ngũ hoá thành một tổ chức chuyên biệt nhằm mục đích giáo dục thiếu nhi gọi là Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể.
    • Thiếu nhi là tuổi đang lớn, đang trong tiến trình tiến đến trưởng thành. Các em đang thay đổi và phát triển từng ngày, từng tháng, từng năm. Mỗi giai đoạn phát triển các em cần được giáo dục bằng nội dung và phương cách khác nhau. Do đó, tuỳ theo lứa tuổi, đoàn sinh TNTT được chia thành 3 ngành:
    . Ngành Ấu:dành cho các em nam nữ từ 6 đến 9 tuổi. Từ 8 đến 12 em cùng phái, cùng lứa tuổi được tổ chức thành một ĐỘI. Cứ 3 hoặc 4 đội cùng ngành, cùng cấp, cùng phái hợp thành một CHI ĐOÀN. Tất cả các chi đoàn nam nữ cùng ngành hợp thành PHÂN ĐOÀN. Tại những giáo xứ có nhiều đoàn sinh, có thể có 2 hoặc 3 phân đoàn cùng ngành.
    .Ngành Thiếu: dành cho các em nam nữ từ 10 đến 12 tuổi.. Từ 8 đến 10 em cùng phái, cùng lứa tuổi được tổ chức thành một ĐỘI. Cứ 3 hoặc 4 đội cùng ngành, cùng cấp, cùng phái hợp thành một CHI ĐOÀN. Tất cả các chi đoàn nam nữ cùng ngành hợp thành PHÂN ĐOÀN. Nếu quá nhiều đoàn sinh, có thể được chia thành 2 hoặc 3 phân đoàn cùng ngành.
    . Ngành Nghĩa:dành cho các em nam nữ từ 13 đến 15 tuổi. Từ 8 đến 10 em cùng phái, cùng lứa tuổi được tổ chức thành một đội. Cứ 3 hoặc 4 đội cùng ngành, cùng cấp, cùng phái hợp thành một chi đoàn. Tất cả các chi đoàn nam nữ cùng ngành hợp thành Phân đoàn. Nếu quá nhiều đoàn sinh, có thể được chia thành 2 hoặc 3 phân đoàn cùng ngành.
    Các Phân đoàn trong một xứ họp thành ĐOÀN hay còn gọi là XỨ ĐOÀN.
    Hiện nay để chuẩn bị cho các em được học giáo lý sớm hơn, nhiều nơi đã thành lập một ngành cho các em dưới tuổi ấu, gọi là ngành Chiên Con, và đang gặt hái nhiều thành công.
    Thiếu Nhi Thánh Thể Việt nam tại Hoa Kỳ và tại một vài nơi ở Việt nam đang thử nghiệm ngành Hiệp Sĩ dành cho các em đã qua tuổi Nghĩa Sĩ, nhưng kết quả chưa khả quan.
    II.- SINH HOẠT ĐOÀN
    Sinh hoạt hàng tun:
    - Họp chi đoàn: Do Chi đoàn trưởng chủ toạ và các trưởng trong chi đoàn cộng tác. Chương trình họp chi đoàn được hướng dẫn chi tiết trong Tài Liệu huấn luyện huynh trưởng cấp I. Nội dung chính yếu của một buổi họp chi đoàn là:
    - Học Giáo lý, Phong trào, kỹ năng chuyên môn. Chi đoàn trưởng và các trưởng chi đoàn đảm trách việc dạy đoàn sinh. Khi khả năng của trưởng chưa chắc chắn về việc dạy giáo lý, có thể các trợ uý đảm trách.
    - Bàn định phương cách thi hành những quyết định do cấp trên phân công, hoặc bàn về sinh hoạt riêng của chi đoàn.
    - Họp đội: Do đội trưởng chủ toạ. Chương trình họp đội được hướng dẫn chi tiết trong Tài Liệu huấn luyện huynh trưởng cấp I. Nội dung chính yếu của một buổi họp đội là:
    ­ +Ôn tập, nhắc nhở những điều đã học trong buổi họp chi đoàn.
    + Thảo luận việc thi hành các công tác do cấp trên trao cho.
    + Bàn định những việc riêng của đội.

    Huấn luyện đội trưởng:

    - Đội trưởng được học giáo lý, phong trào và kỹ năng chuyên môn trước khi cùng học với đoàn sinh chi đoàn, giúp đội trưởng hiểu biết hơn để có thể ôn tập cho đội sinh của mình.
    - Đoàn phó nội vụ có nhiệm vụ huấn luyện đội trưởng. Các trưởng khác trong đoàn được phân công cộng tác theo khả năng, hoàn cảnh và điều kiện thuận tiện nhất của từng người.

    Giờ Thánh Thể:
    - Thường được tổ chức vào tối Thư Năm hoặc Chủ Nhật tuỳ hoàn cảnh của đoàn.
    - Đoàn trưởng, đoàn phó nội vụ và trưởng phụ trách phụng vụ soạn và tổ chức.
    - Khi trưởng còn non yếu, việc tổ chức Giờ Thánh Thể nên nhờ các trợ uý.
    - Trong giờ Thánh Thể hàng tuần, nên giúp các em xét mình, sám hối và xưng tội, mỗi ngành xưng tội một tuần.
    Thực hiện hoa thiêng:
    . Đoàn sinh thực hiện hoa thiêng cá nhân hàng ngày, cuối tuần cộng góp cho đội trưởng.
    ­ . Các đội trưởng cộng hoa thiêng của đội mình góp cho đoàn trưởng theo hệ thống Chi đoàn, Phân đoàn, Đoàn.
    ­ . Hoa thiêng của cả đoàn được góp lại làm của lễ dâng trong Thánh lễ Chủ Nhật.
    Tuần liễm đoàn sinh:

    ­ . Mức góp tuần liễm do ban Quản trị ấn định tuỳ hoàn cảnh của đoàn.
    ­ . Đội trưởng thu tuần liễm, nộp lên đoàn theo hệ thống.
    ­ . Tỷ lệ phân chia cho đội, chi đoàn, phân đoàn và đoàn do ban quản trị nghiên cứu và ấn định tuỳ hoàn cảnh của đoàn.
    ­ . Hiện nay việc thu tuần liễm còn gặp nhiều khó khăn, không nên bắt buộckhi hoàn cảnh chưa thuận tiện, nhưng cần lưu ý: Việc thu tuần liễm nhắm vào mục đích giáo dục ý thức trách nhiệm xây dựng đoàn là chính; gây quỹ là mục đích phụ.

    Sinh hoạt hàng tháng:
    Chào cờ đầu tháng.
    - Chào cờ đầu tháng thường được cử hành trước giờ lễ Chủ Nhật, do cha Tuyên uý chủ toạ.
    - Câu chuyện dưới cờ của cha Tuyên uý nhắm mục đích;
    +Công bố ý cầu nguyện trong tháng và hướng dẫn thực hành ý cầu nguyện;
    + Nhận xét ưu khuyết điểm tháng vừa qua và định hướng cho tháng tới;
    + Khen thưởng, khích lệ.
    ­
    Trong trường hợp cha Tuyên uý không thể hiện diện, đoàn trưởng mời thầy hoặc soeur trợ uý hoặc chính đoàn trưởng nói câu chuyện dưới cờ.
    ­ Khi có điều kiện thuận tiện chào cờ hàng tuần, chủ đề câu chuyện dưới cờ đầu tháng vẫn là chủ đề chính, các câu chuyện dưới cờ hàng tuần có mục đích nhắc nhở thêm về nội dung câu chuyện dưới cờ đầu tháng hoặc nói thêm về những chủ đề quan trọng đột xuất.

    Giờ Thánh Thể:
    ­ Giờ Thánh Thể hàng tháng thường được tổ chức trọng thể vào chiều hoặc tối Thứ Năm đầu tháng.
    ­ Đoàn trưởng, đoàn phó nội vụ và trưởng phụ trách phụng vụ soạn và tổ chức.
    ­ Khi trưởng còn non yếu, việc soạn và tổ chức Giờ Thánh Thể nên nhờ các thầy hoặc soeur trợ uý.
    Họp Hội đồng huynh trưởng đoàn:
    ­ Hội đồng huynh trưởng gồm tất cả các huynh trưởng sinh hoạt trong đoàn.
    ­ Cha Tuyên uý chủ toạ; Đoàn trưởng hoặc đoàn phó dẫn chương trình; thư ký lập biên bản
    ­ Nội dung chính của buổi họp Hội đồng huynh trưởng đoàn gồm:

     Duyệt xét tình hình các phân đoàn, đưa ra những chỉ đạo cần thiết;
     Triển khai công tác do Ban quản trị và cha tuyên uý đã quyết định;
     Thông báo chương trình, kế hoạch của đoàn và phân chia công tác.
     Tham khảo ý kiến tất cả các huynh trưởng về những vấn đề tương lai, làm tiền đề thảo luận và hoạch định chương trình trong buổi họp của ban quản trị vào tháng sau;
    Họp Ban Quản Trị.
    - Ngày giờ họp ban Quản trị do cha Tuyên uý và ban quản trị hội ý quyết định.
    - Chương trình chi tiết được trình bày trong Tài Liệu Huấn Luyện Huynh Trưởng cấp I
    - Cha Tuyên uý chủ toạ. Sau khi thảo luận, quyết định của cha Tuyên uý là quyết định cuối cùng.
    - Đoàn trưởng điều hành chương trình họp.
    - Thư ký lập biên bản.
    - Trước giờ họp, đoàn trưởng phải tổng hợp tình hình tổng quát của tất cả các phần vụ như huấn luyện, giao dịch, tài chánh, học tập đoàn sinh v.v…do các phân đoàn trưởng và các trưởng chuyên môn báo cáo.
    - Nội dung chính của cuộc họp ban quản trị gồm:

     Đoàn trưởng báo cáo tình hình chung của đoàn trong tháng.
     Các trưởng phụ trách giải trình chi tiết nếu cần.
     Xét duyệt tình hình thực hiện công tác trong tháng.
     Thảo luận chương trình tháng tới;
     Khi cha tuyên uý không thể chủ toạ, đoàn trưởng chủ toạ buổi họp. Đoàn trưởng phải xin ý kiến chỉ đạo của ngài trước, và phải trình kết quả buổi họp lên cha Tuyên uý xin duyệt và chấp thuận mới có giá trị thi hành.
     Trợ uý chỉ chủ toạ khi được cha Tuyên uý chỉ định và thông báo cho đoàn trưởng.
    Sinh hoạt Huynh trưởng Phân đoàn:
    - Do Phân đoàn trưởng chủ toạ
    - Sinh hoạt của phân đoàn phải phù hợp và trong khuôn khổ sinh hoạt đoàn.
    - Nội dung họp gồm:
     Duyệt xét tình hình các chi đoàn.
     Bàn định cách thực hiện công tác được cấp trên trao;
     Bồi dưỡng trưởng phân đoàn về những vấn đề chuyên môn của ngành;
     Mọi vấn đề của phân đoàn được phân đoàn trưởng và các chi đoàn trưởng bàn định trước khi phân công đến các trưởng trong phân đoàn.

    Bồi dưỡng huynh trưởng đoàn:
    ­
    - Ngoài việc bồi dưỡng các huynh trưởng về những vấn đề chuyên ngành, tất cả các huynh trưởng còn được bồi dưỡng về các giáo lý, phong trào và các kỹ năng chung của nghề trưởng.
    - Đoàn trưởng và ban quản trị đoàn có nhiệm vụ nhận định trình độ khả năng huynh trưởng nhằm đưa ra chương trình và nội dung bồi dướng phù hợp. Có thể mời thêm huấn luyện viên hoặc những nhà chuyên môn giúp huấn luyện bồi dưỡng.
    Nguyệt liễm huynh trưởng: Huynh trưởng có nghĩa vụ đóng nguyệt liễm nhằm mục đích:

    - Làm gương cho các em; tạo phương tiện cho các sinh hoạt của trưởng;
    - Góp phần gây quỹ cho đoàn;
    - Mức độ đóng nguyệt liễm thuỳ thuộc hoàn cảnh địa phương và quyết định chung của đoàn;
    - Thời điểm đóng nguyệt liễm tuỳ quyết định chung của đoàn.
    Sinh hoạt hàng năm:
     Các lễ lớn: Lễ bổn mạng đoàn, Giáng Sinh, Phục Sinh, Tết Nguyên Đán, tết Trung Thu. (Đoàn trưởng cần nghiên cứu kỹ bài khoá “Cách Tổ Chức Một Buổi Lễ” trong Tập tài liệu này)
     Mừng bổn mạng cha xứ, cha tuyên uý
     Chương trình sinh hoạt năm, 6 tháng, 3 tháng, 1 tháng (Tham khảo cách soạn chương trình dài hạn trong Tài Liệu này)
     Chiến dịch thi đua(Tham khảo cách tổ chức chiến dịch thi đua trong Tài Liệu Huấn Luyện Huynh Trưởng cấp II)
     Tham gia sinh hoạt Hiệp đoàn, Liên đoàn, Giáo xứ

    Sinh hoạt do nhu cầu không thường xuyên:
     Công tác từ thiện (Tham khảo trong tập tài liệu này)
     Công tác giáo xứ
     Sự kiện vui, buồn, thăm viếng….


    Tác giả bài viết: banphongtraotntt

    Các chủ đề tương tự trong chuyên mục này:

    *.* ...Còn chờ chi nữa chưa cùng song hành
    Dẹp mọi chuyện xung khắc rồi gánh vác nhau
    Vì đời đen tối nay đã không còn
    Vì Chúa đến nơi rồi...!!
    *.*





  2. #2
    halleluyah's Avatar
    Trạng thái :   halleluyah đã thoát
    Tham gia : Aug 2010
    Bài gửi : 145
    Tên thật:
    JMAG NQĐ
    Đến từ: HX- Đất lành chim đậu!
    Sở thích: nhiều quá, chả nhớ nổi....:)
    Nghề nghiệp: lại đi học gồi...:)
    Cảm ơn
    126
    Được cảm ơn 293 lần
    trong 82 bài viết
    Lãnh đạo tối cao

    III- ĐIỀU HÀNH ĐOÀN
    A. NGUYÊN TẮC ĐIU HÀNH.
    Nội Quy Tổng Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam xác định, trực tiếp và toàn quyền điều hành đoàn thiếu nhi thánh thể tại giáo xứ cũng như ở các cấp cao hơn là hiệp đoàn, Liên đoàn và Tổng liên đoàn thuộc quyền các linh mục.
    Trong thực tế, quyền này được các linh mục chia sẻ cho các trưởng nhiều hay ít tuỳ theo khả năng và đạo đức của các huynh trưởng để các trưởng trực tiếp điều hành đoàn. Tất cả các huynh trưởng trong đoàn họp thành Hội đồng huynh trưởng đoàn. Việc trực tiếp điều hành đoàn được trao cho một số huynh trưởng có khả năng, đạo đức trổi vượt, gọi là Ban quản trị đoàn. Ban Quản trị đoàn gồm Đoàn trưởng, đoàn phó nội vụ, đoàn phó ngoại vụ, thư ký, thủ quỹ và các uỷ viên tuỳ theo nhu cầu của đoàn. Đoàn trưởng và đoàn phó do hội đồng huynh trưởng bầu lên; thư ký và thủ quỹ do đoàn trưởng, đoàn phó hội ý với cha tuyên uý chọn vàbổ nhiệm; các uỷ viên do đoàn trưởng đoàn thó, thư ký, thủ quý hội ý với cha tuyên uý chọn và bổ nhiệm. Nhiệm kỳ Ban quản trị đoàn là 2 năm, được quyền tái ứng cử hoặc có thể được cha tuyên uý và hội đồng huynh trưởng đoàn quyết đinh lưu nhiệm toàn ban quản trị hoặc từng thành viên; thời gian lưu nhiệm tuỳ quyết định của cha tuyên uý và hội đồng huynh trưởng. Trong trường hợp Huynh trưởng chưa trưởng thành đủ để tổ chức bầu cử, cha tuyên uý có thể dùng quyền tuyên uý để chỉ định ban quản trị. Điều kiện để tham gia ban quản trị đoàn là:
    . Huynh trưởng cấp II trở lên
    . Tối thiểu 21 tuổi cho đoàn trưởng và 19 tuổi cho các chức vụ khác

    QUẢN TRỊ ĐOÀN
    - Là cơ quan đầu não của đoàn, cùng nhau điều hành và đồng trách nhiệm về mọi sinh hoạt của đoàn, dưới sự chỉ đạo của cha tuyên uý.
    - Nhiệm vụ và quyền hạn của ban quản trị lại được phân chia cho từng cá nhân trong ban quản trị tuỳ theo khả năng và uy tín của họ bằng bầu cử và bổ nhiệm.

    Ban quản trị của một Đoàn TNTT được hình thành, áp dụng theo điều 11, 15, 16 Chương II, điều 28, 29, 30 Chương III của Nội Quy Tổng Liên Đoàn TNTT, qua đó, vai trò và nhiệm vụ của mỗi thành viên Huynh trưởng trong BQT cần được hiểu rõ để mọi công việc điều hành trong đoàn cụ thể, nhịp nhàng, tránh dẫm chân lên nhau. Phân công phân nhiệm như sau :
    I. HUYNH TRƯỞNG CẤP ĐOÀN :
    1. Các Huynh Trưởng trong Ban Quản Trị là huynh trưởng cấp lãnh đạo, do đó cầnphải có chứng chỉ khả năng Cấp II trở lên.
    II. HUYNH TRƯỞNG CẤP NGÀNH:
    - Các Ngành Trưởng của Ngành Ấu và Thiếu phải đủ 21 tuổi; ngành Nghĩa phải đủ 22 tuổi, có chứng chỉ khả năng Huynh Trưởng Cấp II trở lên, đã phục vụ trong Phong Trào ít nhất 1 năm với tư cách Huynh Trưởng/Giáo lý viên. Các HT này phải được Cha Tuyên Úy Đoàn chứng nhận có đủ khả năng xứng hợp, có đủ tư cách và đạo đức và có giấy bổ nhiệm của Cha Xứ do cha Tuyên uý tiến cử.
    - Các Trưởng Ngành có nhiệm vụ :
    + Giúp đỡ và huấn luyện bổ túc cho Huynh Trưởng các Phân đoàn, Chi Đoàn;
    + Phối hợp với Phân Đoàn Trưởng để soạn chương trình dài hạn cho Ngành;
    + Kiểm soát tiến độ học tập của đoàn sinh và các hoạt động tại Phân đoàn, Chi Đoàn trong Ngành.
    + Chịu trách nhiệm về hành chánh với cấp trên.
    - Các Phó Ngành có nhiệm vụ cộng tác và thay thế trưởng Ngành khi trưởng ngành vắng mặt
    + Phân Đoàn trưởng là người trực tiếp điều phối các Huynh trưởng trong đoàn nhận nhiệm vụ trực tiếp giảng dạy cho các em Thiếu nhi trong đoàn
    + Các Phân đoàn Trưởng của Ngành Ấu và Thiếu phải đủ 20 tuổi; ngành Nghĩa phải đủ 21 tuổi, có chứng chỉ khả năng Huynh Trưởng Cấp II trở lên, đã phục vụ trong Phong Trào ít nhất 1 năm với tư cách Huynh Trưởng/Giáo lý viên. Các HT này phải được Cha Tuyên Úy Đoàn chứng nhận có đủ khả năng xứng hợp, có đủ tư cách và đạo đức và có giấy bổ nhiệm của Cha Xứ do cha Tuyên uý tiến cử.
    + Trong các Chi Đoàn ngành Ấu và ngành Thiếu, các Chi Đoàn Trưởng phải đủ 19 tuổi; còn với ngành Nghĩa, các Chi Đoàn Trưởng phải đủ 21 tuổi và có chứng chỉ khả năng Huynh Trưởng Cấp I trở lên. Các Huynh Trưởng này đã tập sự ít là 6 tháng và được Cha Tuyên Úy Xứ Đoàn chứng nhận có đủ tư cách, đạo đức và bổ nhiệm. Chi Đoàn Trưởng được quyền điều khiển và huấn luyện đơn vị mình theo đúng Nội Quy, Nghi Thức, Thủ Bản, các mệnh lệnh cấp trên và các tài liệu chính thức của Phong Trào. Ngoài ra còn có Chi Đoàn Phó và các huynh trưởng tập sự có nhiệm vụ trợ giúp và thay thế khi Chi Đoàn Trưởng vắng mặt.
    B. NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN HẠN BAN QUẢN TRỊ.
    Ban Quản Trị Đoàn chịu trách nhiệm với Cha Tuyên Úy về việc tổ chức và các sinh hoạt trong Đoàn như sau :
    - Lên chương trình hoạt động hằng năm, quý cho đoàn, trong đó bao gồm: Học tập Giáo lý – Phong trào – Nhân bản – Đạo đức – Chuyên môn ( Chương trình Thăng tiến )
    - Lên kế hoạch tổ chức các chiến dịch thi đua ngắn hạn hoặc dài hạn cho Đoàn
    - Thực thi các quyết định của cấp trên liên quan đến Đoàn TN
    - Điều hành về chuyên môn, quản trị, hành chánh và tài chánh của Đoàn
    - Theo dõi và thực thi Chương Trình Thăng Tiến trong việc huấn luyện đoàn sinh
    - Nghiên cứu các tài liệu học hỏi và huấn luyện, cũng như đề nghị lên cấp trên những vấn đề cần cập nhật hóa.
    - Liên lạc chặt chẽ với cấp trên theo thủ tục hành chánh hằng năm: làm bản phúc trình về tình trạng Đoàn; hợp thức hóa Ban Quản Trị qua mỗi nhiệm kỳ hoặc xin thăng cấp cho Huynh Trưởng….
    - Phối hợp các sinh hoạt và các chương trình huấn luyện cho các Ngành.
    - Đại diện Đoàn trong việc giao tiếp với các đoàn thể bạn, với phụ huynh và với Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ…
    - Phối hợp với các Đoàn trong Giáo Hạt để cùng chung huấn luyện các Huynh Trưởng tập sự (dự trưởng)
    - Gởi Huynh Trưởng tham dự các sa mạc huấn luyện do Hiệp Đoàn, Liên Đoàn hay Trung Ương tổ chức.

    (còn tiếp)

    Tác giả bài viết: banphongtrao@tnttvn
    *.* ...Còn chờ chi nữa chưa cùng song hành
    Dẹp mọi chuyện xung khắc rồi gánh vác nhau
    Vì đời đen tối nay đã không còn
    Vì Chúa đến nơi rồi...!!
    *.*





  3. Thành viên đã cảm ơn halleluyah vì bài viết này:

    allihavetogive (09-01-2011)

+ Trả Lời Ðề Tài

Chủ đề tương tự

  1. Nghiêm Tập trong TNTT
    By halleluyah in forum Phong trào TNTT
    Trả lời: 4
    Bài mới gửi: 28-07-2011, 03:09 PM
  2. (Clip) Một số bài hát sử dụng trong PT TNTT
    By halleluyah in forum Minni vũ - Trò chơi
    Trả lời: 1
    Bài mới gửi: 02-11-2010, 03:21 PM
  3. Bài 5: Đồng phục TNTT
    By halleluyah in forum Phong trào TNTT
    Trả lời: 1
    Bài mới gửi: 06-10-2010, 12:24 AM

Quyền viết bài

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình